Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc:

Mỹ không quá bận tâm tới các vụ thử nghiệm của Triều Tiên, mà quan tâm tới vấn đề lớn hơn

01/08/2019 16:39

TGVN. Ngày 1/8, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho biết, ông vẫn lạc quan rằng, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tai han quoc lac quan ve viec noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không sẵn sàng với bất kỳ đề xuất mới nào về đàm phán hạt nhân
dai su my tai han quoc lac quan ve viec noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán với Triều Tiên sẽ được khôi phục từ giữa tháng 7
my khong qua ban tam toi cac vu thu nghiem cua trieu tien ma quan tam toi van de lon hon
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc lạc quan về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. (Nguồn: Korea Herald)

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh TBS, nhà ngoại giao Mỹ cho hay: "Tôi nghĩ có lý do để lạc quan... Tôi có hy vọng rằng, chúng tôi sẽ sớm tiến hành các cuộc đàm phán". Ông Harris dẫn những nhận định gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người nhiều lần bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm cấp chuyên viên sớm được khôi phục, cũng như cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đề cập tới các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, Đại sứ Harris tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng, đó là những vụ thử nghiệm "tầm ngắn". Quan chức này cho biết: "Chúng tôi không quá bận tâm (tới chúng)... điều chúng tôi quan tâm là vấn đề to lớn hơn, đó là mang hòa bình tới bán đảo, cũng như đạt được sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và được kiểm chứng".

Tổng thống Donald Trump đánh giá thấp các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên không tạo ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ. Tương tự, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, các vụ phóng này không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cùng ngày, Yonhap dẫn lời các nhà quan sát quân sự cho biết, Hàn Quốc sở hữu một kho tên lửa đánh chặn và tấn công lớn hơn Triều Tiên cũng như đang tăng cường những khả năng như vậy, nhằm chống trả tốt hơn những mối đe dọa đang phát triển từ Bình Nhưỡng.

Yonhap cho biết, theo các nhà quan sát này, quân đội Hàn Quốc sở hữu 3 loại tên lửa: Hyunmoo, Haeseong và Taurus. Mặc dù số lượng chính xác của những vũ khí này là bí mật quân sự song con số lớn hơn Triều Tiên.

Các tên lửa tấn công chính hiện sử dụng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn đất đối đất Hyunmoo-2 (SRBM); tên lửa hành trình Haeseong-II và tên lửa hành trình không đối đất Taurus. Tất cả số này có thể bay tới bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Triều Tiên. Một trong số này, tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B có thể so sánh với Iskander của Triều Tiên, với tầm bắn khoảng 500 km và khó có thể bị đánh chặn. Tất cả tên lửa đạn đạo Hàn Quốc sở hữu đều sử dụng nhiên liệu rắn, có khả năng tiến hành các vụ tấn công chính xác.

Các nhà quan sát quân sự cũng cho hay, để phòng thủ đất nước tốt hơn, các nhà chức trách Hàn Quốc cũng đang nỗ lực phát triển những tên lửa đạn đạo được nâng cấp và đảm bảo những hệ thống tên lửa dẫn dường chính xác tối tân.

dai su my tai han quoc lac quan ve viec noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên có các biện pháp phi hạt nhân hoá "rõ nét"

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách các vấn đề an ninh, đối ngoại và thống nhất Moon Chung-in ...

dai su my tai han quoc lac quan ve viec noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien

KCNA: Đàm phán Mỹ - Triều không phải là vấn đề mà Hàn Quốc có thể can thiệp

Triều Tiên ngày 27/6 cảnh báo Hàn Quốc ngừng "can thiệp" vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, chỉ trích nước láng ...

dai su my tai han quoc lac quan ve viec noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien

Hàn Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

Ngày 19/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald ...

PV.

(theo Yonhap)