Mỹ 'lôi kéo', Anh từ chối liên minh hộ tống hải quân cho tàu thương mại ở vùng Vịnh

12/07/2019 06:32

TGVN. Ngày 11/7, Tướng Mark Milley, ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, Washington và các đồng minh đang thảo luận về các kế hoạch sử dụng lực lượng hải quân để hộ tống các tàu chở dầu đi qua vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh Iran chặn tàu chở dầu Heritage ở Eo biển Hormuz, buộc tàu khu trục Anh phải can thiệp
my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran, Tehran coi đó là hành động đe dọa trái phép
my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh
Một tàu chở dầu bị cháy ngoài tại vịnh Oman vào tháng 6. (Nguồn: Reuters)

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện, ông Milley khẳng định, Mỹ đóng “vai trò quyết định” trong hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải ở vùng Vịnh.

Theo ông Milley, Mỹ đang nỗ lực tập hợp một liên minh “nhằm triển khai hoạt động hộ tống quân sự, hộ tống hải quân cho các tàu thuyền thương mại”.

Ông Milley nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, kế hoạch này sẽ tiến triển trong vài tuần tới”.

Trong khi đó, cùng ngày, một nguồn tin an ninh cho biết, Anh không có ý định hộ tống tất cả các tàu thuyền thương mại treo quốc kỳ nước này đi qua Eo biển Hormuz sau khi một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh buộc phải ngăn chặn 3 chiếc tàu của Iran đang tìm cách cản trở hành trình của một tàu chở dầu thuộc tập đoàn BP.

Theo nguồn tin trên, hôm 9/7, chính quyền London đã nâng mức cảnh báo an ninh lên cấp độ 3, cấp độ cao nhất, đối với các tàu thuyền treo cờ Anh di chuyển trong vùng biển Iran.

Nguồn tin khẳng định: “Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích hàng hải của Vương quốc Anh ở vùng Vịnh, nhưng chúng tôi hoàn toàn không có bất cứ lợi ích nào trong việc leo thang căng thẳng với Iran”.

Liên quan đến vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar, chiều 11/7, Cảnh sát Hoàng gia Gibraltar đã bắt giữ thuyền trưởng và đại phó (thuyền phó nhất), đều là những người mang quốc tịch Ấn Độ của tàu này với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria, đồng thời thu giữ các tài liệu và thiết bị điện tử trên tàu.

Tuyên bố của Cảnh sát Hoàng gia Gibraltar khẳng định: “Cuộc điều tra đang được tiến hành và tàu Grace 1 tiếp tục bị giam giữ”.

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, nằm ở cực Nam bán đảo Iberia, giáp với Tây Ban Nha ở phía Bắc.

my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh

 

Mỹ - Iran và câu chuyện Gibraltar: Phép thử nhờ mập mờ

TGVN. Cả trên thực tế lẫn trong khẩu chiến, căng thẳng và đối đầu giữa Mỹ - Iran đều leo thang mức độ. Tổng thống ...

my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh

 

Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Iran đã lên tiếng bác thông tin "bịa đặt" cho rằng nước này bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh.

my va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung vinh

 

Iran đe dọa bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Ngày 5/7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ ...

PV.

(theo AFP, Reuters)