Mỹ muốn đàm phán về kiểm soát vũ khí phải bao gồm cả Trung Quốc

15/05/2019 08:24

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Nga Sergei Lavrov đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán rộng rãi hơn nữa về hoạt động kiểm soát vũ khí, các vấn đề chiến lược và an ninh giữa 2 nước “trong những tuần tới”.

TIN LIÊN QUAN
my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc Vén màn báo cáo mới của Mỹ về kiểm soát vũ khí đối với Iran
my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc Trung Quốc từ chối tham gia thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ
my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc
Mỹ muốn đàm phán về kiểm soát vũ khí phải bao gồm cả Trung Quốc. (Nguồn: The New York Times)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với ông Lavrov ở thành phố Sochi của Nga, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang tìm kiếm những cuộc đàm phán mới về vấn đề kiểm soát vũ khí, sẽ liên quan tới không chỉ hai nước mà còn liên quan cả Trung Quốc – một đối thủ chiến lược của Washington ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí sẽ cùng nhau tập hợp các nhóm để bắt đầu làm việc không chỉ về Hiệp định Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới và sự mở rộng tiềm năng của hiệp định này, nhưng ở một phạm vi rộng lớn hơn vấn đề kiểm soát vũ khí mà mỗi nước chúng tôi đang gặp phải”.

Sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký với Liên Xô trước đây vào năm 1987, chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc liệu có gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Ông Pompeo cho biết, Tổng thống Trump đã yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia xem xét một cách rộng rãi hơn về vấn đề kiểm soát vũ khí, trong đó cần bao gồm các nước và các hệ thống vũ khí nằm ngoài khuôn khổ truyền thống Mỹ - Nga.

Mỹ và nhiều nước đông minh đang lo ngại rằng Trung Quốc, một quốc gia đứng ngoài Hiệp ước INF, đang có được những tiến bộ vượt bậc về quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua việc phát triển các tên lửa có tầm bắn vượt qua giới hạn của hiêp ước này.

my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc

 

Nga khẳng định cần lưu tâm đặc biệt tới sự ổn định chiến lược

Phát biểu trong thông điệp chúc mừng gửi tới các nhà ngoại giao Nga trước thềm Ngày của giới Ngoại giao Nga (10/2), Tổng thống Nga ...

my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc

 

Mỹ có ý định giành vị thế kiểm soát vũ khí toàn cầu

Ngày 9/2, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Mỹ đang có ý định phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí hiện ...

my muon dam phan ve kiem soat vu khi phai bao gom ca trung quoc

 

Mỹ rút khỏi INF: Khả năng đối thoại về một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới

Sau khi tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho ...

(theo Washington Post)