Mỹ muốn duy trì cấm vận đến khi Triều Tiên có chuyển biến tích cực

21/07/2018 09:51

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo cho biết, sẽ tìm cách đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ thực hiện cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

TIN LIÊN QUAN
my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket Trừng phạt quốc tế đẩy lùi tăng trưởng của kinh tế Triều Tiên
my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket Giúp cô dâu Việt ở Hàn Quốc giao lưu trực tuyến với gia đình

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley và Đại sứ Hàn Quốc lại LHQ Cho Tae-yul đã có buổi trao đổi tại trụ sở Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết, bà và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã thông báo cho nhau về kết quả của các cuộc đối thoại mà từng người đã tiến hành với Triều Tiên kể từ cuộc gặp gần đây nhất giữa hai ngoại trưởng tại Tokyo hồi đầu tháng 7. Theo bà, mục tiêu của việc cả hai cùng tham dự cuộc họp với HĐBA là nhằm tìm kiếm sự thống nhất trước những diễn biến mới đây nhất liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ tìm cách đảm bảo Bình Nhưỡng thực hiện những cam kết phi hạt nhân hóa của mình. 

my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong buổi gặp gỡ ngày 21/7 tại Trụ sở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: AP)

Tương tự, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ thuyết phục các quốc gia thành viên của LHQ duy trì cấm vận kinh tế cho đến khi nào Triều Tiên có những chuyển biến tích cực. Tương tự, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng, cách tốt nhất để Bình Nhưỡng tuân thủ những cam kết là không nới lỏng cấm vận. 

Trước đó ngày 20/7, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc không đưa ra được những biện pháp thiết thực nhằm cải thiện quan hệ liên Triều. 

Một bài viết đăng trên tờ báo này nhấn mạnh, mặc dù Hàn Quốc luôn khẳng định thực thi Tuyên bố Panmunjom trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, song Seoul vẫn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp thiết thực nào để cải thiện một cách cơ bản mối quan hệ hai miền, mà còn chờ đợi các động thái từ Mỹ. Điều này dẫn đến sự trì hoãn kéo dài đối với những vấn đề quan trọng giữa hai miền.

Tờ báo này cũng chỉ trích, Hàn Quốc tuyên bố tạo ra bầu không khí ủng hộ quốc tế để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, thông qua sắp xếp những bước đi ngoại giao với các nước láng giềng. 

Bình Nhưỡng và Seoul đã hai lần tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay và cam kết nỗ lực vì hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong tuyên bố chung được đưa ra tại làng đình chiến Panmunjom vào tháng 4 vừa qua. Cũng theo Tuyên bố Panmunjom, hai miền nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay vấn đề quân sự nổi lên giữa hai nước. 

my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket Tổng thống Indonesia mời ông Kim Jong-un tới dự lễ khai mạc ASIAD 2018

Ngày 18/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới tham ...

my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket ​EU sẽ tiếp tục gây áp lực trừng phạt Triều Tiên

Ngày 16/7, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ duy ...

my han dam bao trieu tien thuc hien cam ket ​Triều Tiên phủ nhận cáo buộc của Mỹ về cơ sở hạt nhân bí mật

Truyền thông Triều Tiên ngày 16/7 đã gọi những cáo buộc mới đây về cơ sở làm giàu uranium bí mật tại nước này là ...

(theo Yonhap)