Mỹ muốn giảm mạnh viện trợ nước ngoài

05/03/2017 11:17

Ngày 4/3, Giám đốc phụ trách Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney xác nhận, vào cuối tháng này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất "những cắt giảm khá mạnh" đối với viện trợ nước ngoài của Mỹ.   

TIN LIÊN QUAN
my muon giam manh vien tro nuoc ngoai Nhật Bản sẽ tăng cường viện trợ cho châu Á
my muon giam manh vien tro nuoc ngoai Viện trợ nước ngoài của Brazil: Quá nhanh và xa?

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Mulvaney khẳng định: "Chúng tôi sẽ đề xuất giảm viện trợ nước ngoài và chi tiêu số tiền đó ngay tại Mỹ".

my muon giam manh vien tro nuoc ngoai
Chính phủ Mỹ dự định đề nghị Quốc hội cắt giảm khoảng 1/3 ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ. (Nguồn: USAID)

Việc cắt giảm này sẽ giúp chính quyền có nguồn kinh phí để tăng ngân sách quốc phòng thêm 54 tỷ USD theo như đề xuất của ông Trump. Theo ông Mulvaney, chính quyền Trump sẽ công bố đề xuất ngân sách vào ngày 16/3 tới. 

Đầu tuần này, các phương tiện truyền thông đưa tin chính quyền Mỹ dự định đề nghị Quốc hội cắt giảm khoảng 1/3 ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). 

Mỗi năm, Mỹ tiêu tốn hơn 50 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và USAID, trong khi Lầu Năm Góc "ngốn" tới 600 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn. Một số nghị sỹ Cộng hòa đã bảy tỏ quan ngại về kế hoạch cắt giảm ngân sách cho Bộ Ngoại giao, cho rằng việc này sẽ tổn hại tới công tác chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia.

my muon giam manh vien tro nuoc ngoai Giai đoạn khó khăn cho hoạt động viện trợ của Mỹ

Việc chính quyền Trump ưu tiên quốc phòng và cắt giảm viện trợ đang gây lo ngại cho nhiều tổ chức của Mỹ.

my muon giam manh vien tro nuoc ngoai Dự án Mỹ giúp duy trì bền vững hoạt động phòng, chống HIV tại Việt Nam

Đó là khẳng định Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Việt Nam Michael Greene tại hội thảo tổng kết dự án ...

my muon giam manh vien tro nuoc ngoai USAID công bố dự án bảo vệ rừng ở miền Trung

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố một dự án nhằm hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang ...

, trong khi Lầu Năm Góc "ngốn" tới 600 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn. Một số nghị sỹ Cộng hòa đã bảy tỏ quan ngại về kế hoạch cắt giảm ngân sách cho Bộ Ngoại giao, cho rằng việc này sẽ tổn hại tới công tác chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia.

 

PV.

(theo Fox News, Politico)