Ngoại trưởng Iran:

Mỹ nên ngừng cô lập chính mình, vì không thể đảo ngược sự dịch chuyển sức mạnh toàn cầu

03/08/2019 08:55

TGVN. Truyền thông Iran ngày 2/8 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif cho rằng, Mỹ không thể đảo ngược được sự dịch chuyển sức mạnh toàn cầu nghiêng về phía Iran, Nga, Trung Quốc bằng cách áp đặt trừng phạt và rút khỏi các thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh Tổng thống Mỹ yêu cầu Nga và Trung Quốc tham gia hiệp ước hạt nhân mới
ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh Mỹ tuyên bố phát triển các loại tên lửa mới sau “cái chết” của INF, để đáp trả Nga
ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh
Ngoại trưởng Iran: Mỹ nên ngừng cô lập chính mình. (Nguồn: MNA)

Trong tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga, cũng như thông báo áp đặt áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, Ngoại trưởng Zarif cho rằng, Washington nên ngừng cô lập chính mình và cần phải thích ứng với những thực tế mới.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, cuộc chiến kinh tế mà Washington phát động nhằm vào Tehran và Bắc Kinh, hay việc rút khỏi hiệp ước INF đã ký với Nga, sẽ không thể đảo ngược được sự thực là cán cân sức mạnh toàn cầu đang dịch chuyển về phía Iran, Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Zarif cũng chỉ trích phương thức "lỗi thời" của Mỹ khi cố gắng kiềm chế các quốc gia mà Washington coi là những "thế lực mạnh mẽ" thông qua chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Bên cạnh đó, ông Zarif khẳng định rằng, đề xuất của Iran về một thỏa thuận không gây hấn tại khu vực đã nhận được những phản hồi tích cực và điều này đã khiến những nỗ lực gây sức ép và cô lập Tehran của phe "diều hâu" chống Iran bị thất bại.

ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh

 

Mỹ - Iran: Tín hiệu trái chiều hay điều cần thiết?

TGVN. Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt Iran. Động thái này khiến nhiều người bất ngờ bởi ở thời điểm hiện tại, quan hệ ...

ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh

 

Bị Mỹ áp đặt trừng phạt, Ngoại trưởng Iran 'cảm ơn vì được coi là đe dọa lớn'

TGVN. Ngày 31/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad ...

ngoai truong iran my nen ngung co lap chinh minh

 

Tổng thống Mỹ: Iran chưa bao giờ thua trong đàm phán

TGVN. Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Iran chưa bao giờ thua trong cuộc đàm phán.

PV.

(theo Press TV)