Mỹ “ngoài cứng trong mềm” với Saudi Arabia

26/10/2018 15:20

TGVN. ​Đằng sau thái độ mềm mỏng và thận trọng của Tổng thống Trump với Saudi Arabia là những lợi ích kinh tế và địa chính trị của nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my ngoai cung trong mem voi saudi arabia Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đưa vụ nhà báo Khashoggi ra tòa án quốc tế
my ngoai cung trong mem voi saudi arabia Saudi Arabia ngăn cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét nơi giấu xác nhà báo Khashoggi

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 23/10 không lâu sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công bố thông tin liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Donald Trump khẳng định Saudi Arabia đã dàn dựng “vụ che giấu tồi tệ nhất” lịch sử, đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ sát hại này bằng cách thu hồi thị thực đối với 21 nghi phạm. Thế nhưng trong bài phát biểu, ông không hề nêu rõ quan điểm liệu cuối cùng ai sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Những ngày qua ông Trump đã có nhiều phát biểu khác nhau liên quan đến vụ việc này, từ cảnh báo Saudi Arabia về những hậu quả “rất nghiêm trọng” và đe doạ trừng phạt kinh tế, cho tới nhấn mạnh vai trò của Riyadh là đồng minh của Mỹ chống lại Iran và các tổ chức phiến quân Hồi giáo, cũng như một khách hàng lớn mua vũ khí Mỹ. 

my ngoai cung trong mem voi saudi arabia
Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Gettty Images)

Song sau tất cả, Saudi Arabia vẫn là đồng minh thân thiết của Mỹ ở Trung Đông. Khi đề cập tới cáo buộc cho rằng Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ giọng và cho rằng vụ việc cần được điều tra kỹ lưỡng. Hôm 24/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman có thể liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi, tuy nhiên ông cũng khẳng định Saudi Arabia vẫn là đồng minh tuyệt vời và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ.

Sự “mềm mỏng” hiếm có của Mỹ đều có lý do. Dù sao Mỹ cần phải nghĩ tới bản hợp đồng quân sự trị giá hàng trăm tỷ USD mà họ ký với Riyadh hồi năm ngoái và lợi ích từ nguồn dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này. Chính quyền Tổng thống Trump cũng bác bỏ lời kêu gọi của các chính trị gia muốn dừng thương thảo hợp đồng vũ khí với Saudi Arabia. 

Báo chí thế giới ngày 23/10 đồng loạt đưa tin thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi được tìm thấy dưới giếng tại dinh thự của lãnh sự Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một nửa sự thật không thể là sự thật. Ông Khashoggi chết là một sự thật, nhưng vì sao chết và chết như thế nào là câu hỏi quốc tế chờ đợi. Tuy nhiên với ông Trump, buôn bán vũ khí và dầu mỏ với Saudi Arabia vẫn là ưu tiên hàng đầu.

my ngoai cung trong mem voi saudi arabia Tổng thống Mỹ: Sát hại nhà báo Khashoggi là "vụ che đậy tội ác tồi tệ"

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi là "một trong những vụ che đậy tội ác tồi ...

my ngoai cung trong mem voi saudi arabia Saudi Arabia ký các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD tại hội nghị FII

Saudi Arabia ngày 23/10 đã ký kết nhiều thỏa thuận với tổng trị giá lên tới 50 tỷ USD tại Hội nghị Sáng kiến Đầu ...

my ngoai cung trong mem voi saudi arabia Mỹ trừng phạt Saudi Arabia trong vụ nhà báo bị sát hại

Ngày 23/10, Mỹ thông báo sẽ hủy thị thực của khoảng 20 quan chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ việc nhà báo Jamal ...

Phương Thân