Mỹ ngừng tiếp nhận phi công Thổ Nhĩ Kỳ sang đào tạo về F-35 vì S-400 Nga

07/06/2019 10:55

Ngày 7/6, hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đã quyết định ngừng tiếp nhận các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ dự định sang nước này để tham gia chương trình huấn luyện trên các máy bay chiến đấu F-35.

TIN LIÊN QUAN
my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga Đối phó với các mối đe dọa, NATO sắp được toàn quyền sử dụng khí tài tối tân
my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga Mỹ: Moscow không đáng tin cậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ 'hủy hoại' chương trình F-35 nếu mua S-400 Nga
my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga
Vì S-400 Nga, Mỹ quyết định ngừng tiếp nhận phi công Thổ Nhĩ Kỳ sang đào tạo về F-35. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Mỹ này cho hay, quyết định này sẽ áp dụng cho các phi công và đội bảo trì của Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch chuẩn bị tới Mỹ.

Hai quan chức này cũng nói thêm, Mỹ có thể thay đổi quyết định này, tùy thuộc vào hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara thay đổi kế hoạch với S-400.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết tiếp nhận Hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao (S-400) do Nga sản xuất, trong khi Mỹ yêu cầu Ankara ngừng ngay hợp đồng mua bán này, vì cho rằng, vận hành S-400 sẽ tạo ra mối đe dọa đối với F-35.

Căng thẳng gia tăng khi Mỹ liên tục gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa rằng, Washington sẽ loại Ankara khỏi chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35.

Reuters dẫn lời các quan chức trên cho biết, cho đến nay, Washington đã tránh thực hiện các bước đi dẫn đến việc cắt giảm hoặc tạm dừng kế hoạch đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ, hành động mà Mỹ cho rằng, có thể dẫn đến "sự lúng túng" cho nước đồng minh NATO này.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 4 phi công sang đào tạo tại căn cứ không quân Luke của Mỹ ở Arizona, 2 phi công bổ sung đang làm giảng viên tại một căn cứ ở Mỹ. Ngoài ra, còn có thêm 20 nhân viên bảo trì đang được huấn luyện tại Mỹ.

Hiện vẫn chưa có quyết định chính thức về việc dừng đào tạo phi công và đoàn bảo trì Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Luke. Tuy nhiên, Reuters hồi tuần trước đã đưa tin, việc này đang được xem xét nghiêm túc.

Trước khi xảy ra căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ với tổng trị giá là 9 tỷ USD.

my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga Nga ngày càng quyết đoán, Ba Lan lên kế hoạch mua 32 chiếc F-35A của Mỹ

Ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo, nước này có kế hoạch mua 32 máy bay chiến đấu F-35A của ...

my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga Nga cử chuyên gia lắp đặt hệ thống tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Acar cho biết, các chuyên gia kỹ thuật của Nga chuẩn bị tới nước này để lắp ...

my ngung tiep nhan phi cong tho nhi ky sang dao tao ve f 35 vi s 400 nga Mỹ triển khai phi đội chiến đấu cơ F-35A tới Italy

Một phi đội chiến đấu cơ F-35A từ Căn cứ Không quân Hill ở bang Utah, Mỹ, đã triển khai tới Căn cứ Không quân ...

Hoàng Hà

(theo Reuters)