Mỹ nói gì trước tuyên bố 'đoạn tuyệt' của Tổng thống Palestine?

21/05/2020 11:03
Thế Việt
21/05/2020 11:03

TGVN. Ngày 20/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Israel và Palestine vẫn sẽ duy trì hợp tác, sau khi Tổng thống Mahmoud Abbas tuyên bố Palestine không tiếp tục thực hiện các cam kết trong thỏa thuận đã ký với Mỹ và Israel.

TIN LIÊN QUAN
my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine 'Già néo đứt dây', Tổng thống Palestine vừa ra tuyên bố mạnh mẽ 'dằn mặt' Mỹ, Israel
my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine Israel tăng cường phòng bị ở Bờ Tây, Tổng thống Palestine tiếp tục tuyên bố cứng rắn
my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine
Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Israel và Palestine vẫn duy trì hợp tác. (Nguồn: AFP)

Phát biểu họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo nói: "Chúng tôi hy vọng các thỏa thuận an ninh sẽ tiếp tục tồn tại. Trên thực tế việc hợp tác này là để tiếp tục giữ an toàn cho chính người Israel và Palestine”.

Liên quan đến cảnh báo của Tổng thống Abbas về việc rút khỏi các thỏa thuận với Mỹ và Israel, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông chưa thực sự hiểu hết ý định của nhà lãnh đạo Palestine.

Trước đó hôm 19/5, Tổng thống Abbas tuyên bố sẽ cắt tất cả quan hệ, bao gồm hợp tác an ninh với Israel, để đáp trả các tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập một số phần đất ở Bờ Tây theo kế hoạch hòa bình Trung Đông đã được Tổng thống Donald Trump công bố trước đó.

Ngoài ra, Tổng thống Abbas cũng muốn đáp trả việc chính quyền Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo các nguồn tin, chính phủ mới tại Israel có kế hoạch sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và thung lũng Jordan từ ngày 1/7. Tổng thống Abbas đang tìm cách gây sức ép để Israel phải dừng lại kế hoạch này.

Nhiều nước trên thế giới cũng phản đối kế hoạch của Israel, cho rằng bước đi này sẽ “khai tử” tiến trình hòa bình Trung Đông và phá vỡ giải pháp thành lập hai nhà nước tồn tại song song cho người Palestine và người Israel.

Trước đó, Đặc phái viên về Trung Đông của Liên hợp quốc (LHQ) Nickolay Mladenov đã kêu gọi Israel từ bỏ các kế hoạch sáp nhập nhiều phần của khu Bờ Tây mà họ đang chiếm đóng trái phép của Palestine, đồng thời kêu gọi Palestine nối lại các cuộc đàm phán của nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và LHQ.

Trong khi đó, Pháp và Đức đều ra tuyên bố cảnh báo Chính phủ mới tại Israel về kế hoạch sáp nhập các phần ở khu Bờ Tây, nhấn mạnh kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế và "làm suy giảm nghiêm trọng" triển vọng đạt giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine cũng như có nguy cơ gây tổn hại quan hệ của Israel với EU.

my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine

 

Israel dè dặt trước viễn cảnh ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

TGVN. Israel có lý do để thận trọng trước viễn cảnh ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ, Joe Biden thay ...

my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine

 

Israel đã có giải pháp chấm dứt bế tắc chính trị, Palestine lập tức lên tiếng

TGVN. Ngày 20/4, kênh Channel 12 News của Israel đưa tin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ tranh cử theo đường lối ôn hòa ...

my noi gi truoc tuyen bo doan tuyet cua tong thong palestine

 

Hội đồng Bảo an họp về việc thực hiện nghị quyết liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông

TGVN. Chiều ngày 30/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận về Báo cáo định ...

(theo AFP)