Mỹ sẽ giảm trừng phạt nếu Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân

13/07/2019 15:24

TGVN. Mỹ vừa đề xuất có thể đình chỉ một số biện pháp trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng trong vòng từ 12-18 tháng nếu Triều Tiên chấp nhận dỡ bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon và ngừng toàn bộ chương trình hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan Tổng thống Trump tiết lộ thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực phi quân sự
my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan Mỹ kỳ vọng 'đóng băng' là giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên
my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: Lao động)

Thông tin trên vừa được đưa ra trước khi phái đoàn Triều Tiên và Mỹ nối lại đàm phán trong thời gian tới, dù ngày giờ và địa điểm chưa được tiết lộ.

Theo nguồn tin, “Nhà Trắng muốn xác định rõ những điều kiện để từ đó có thể bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi các cuộc đàm phán giữa các nhóm làm việc hai bên tái khởi động”. Các trừng phạt nhắm vào Triều Tiên có thể được đình chỉ nếu quá trình phi hạt nhân hóa “tiến triển không gặp trở ngại”, nhưng cũng có thể bị hủy nếu Bình Nhưỡng không thật tâm.

Với đề xuất của Mỹ, có thể Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép Triều Tiên tái xuất khẩu than và hàng may vải sợi, hai nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng.

Bước đầu của quá trình này có thể được áp dụng với tổ hợp hạt nhân Yongbyon và nếu thành công, có thể dần được áp dụng đến khi chấm dứt toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cũng thừa nhận rằng việc thanh tra và kiểm chứng quá trình tháo dỡ khu phức hợp Yongbyon và đình chỉ hoạt động các cơ sở hạt nhân là rất phức tạp.

Trước đó, tại thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Osaka (Nhật Bản) vào tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm nhẹ trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin này mới được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố ngày 12/7.

Nếu diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3, Tổng thống Mỹ sẽ gặp “Chủ tịch nước” Triều Tiên Kim Jong-un. Theo Yonhap, cương vị mới của ông Kim Jong-un được ghi rõ trong Hiến pháp sửa đổi vào tháng 4/2019 và toàn bộ nội dung vừa được Naenara, Cổng thông tin điện tử chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đăng tải.

my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan

 

Trung Quốc được Mỹ chia sẻ về cuộc gặp Trump - Kim mới nhất

Ngày 6/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao cấp cao, Trung Quốc đã được ...

my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan

 

Trung Quốc kêu gọi Mỹ 'kịp thời' nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 2/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

my se giam trung phat neu trieu tien ngung chuong trinh hat nhan

 

Gặp gỡ Mỹ - Triều lần 3: Níu kéo đây, răn đe kia

TGVN. Từ cuộc gặp gỡ Mỹ - Triều lần thứ 3, có thể rút ra 3 điều rất đáng chú ý và 4 nhận thức ...

(theo Yonhap)