​Mỹ sẽ quyết định khả năng tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

24/10/2018 06:59

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết, Mỹ sẽ quyết định về khả năng thanh sát công cuộc dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. 

TIN LIÊN QUAN
my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien ​Nhà lãnh đạo Triều Tiên từ chối cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ
my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên không phải là "thứ để đem ra mặc cả"

Phát biểu với phóng viên, quan chức chính phủ trên nêu rõ: "Mỹ đang cùng lúc xem xét toàn bộ việc này. Họ sẽ phải hoàn tất mọi việc bằng cách đạt được một thỏa thuận... với một cái nhìn toàn diện, bao gồm cả những gì Triều Tiên muốn (nhằm đổi lại)".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng gặp một quan chức Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/10.

Tuy nhiên, theo quan chức Hàn Quốc trên, thời gian và địa điểm cuộc gặp này vẫn chưa được quyết định. Ông này cho biết: "Tôi hiểu rằng họ đang tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp cấp cao. Phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể". 

Ngoại trưởng Pompeo không nêu rõ quan chức ông sẽ gặp là ai. Quan chức Hàn Quốc cho rằng đó sẽ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Yo-jong, người đã xuất hiện trong phần lớn các cuộc họp quan trọng của anh trai bà.

Quan chức khẳng định: "Dự kiến, Triều Tiên sẽ rất cẩn trọng với mọi bước đi của mình. Đây là một trò chơi mà cái giá phải trả là mọi thứ (việc từ bỏ toàn bộ cơ sở và vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đã phát triển tới nay), vì vậy Triều Tiên sẽ chuẩn bị toàn diện trước một cuộc gặp".

my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien ​Hàn Quốc hy vọng Mỹ - Triều sớm nối lại đàm phán

Ngày 7/9, Người Phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết, nước này hy vọng đàm phán về phi hạt ...

my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien ​Mỹ - Triều bất đồng quan điểm về "tuyên bố kết thúc chiến tranh"

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 29/8 cho biết, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải diễn ra trước ...

my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ về Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/8 đăng tải bài viết với nội dung hối thúc Tổng ...

(theo Yonhap)