Mỹ tái triển khai binh sĩ ở Đông Bắc Syria, Damascus điều quân đến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

29/10/2019 07:25

TGVN. Ngày 28/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, một vài đoàn xe của quân đội Mỹ đã vượt qua cửa khẩu al-Walid giữa Iraq và Syria và được tái triển khai tại các căn cứ ở Bắc và Đông Bắc Syria, trong khi Syria tiếp tục triển khai binh sĩ tới tỉnh Hasak giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đang tự khiến mình bị cô lập
my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria Mỹ tiếp tục đưa quân vào Syria
my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria
Mỹ tái triển khai quân đội ở Đông Bắc Syria. (Ảnh minh họa, Nguồn: Fars News)

Việc tái triển khai quân của Mỹ trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump về việc rút tất cả binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria.

Theo nguồn tin, trong 3 ngày qua, hơn 500 binh sĩ Mỹ cùng với trang thiết bị hậu cần, quân sự đã tới một căn cứ trên đường cao tốc M4, chạy song song với biên giới phía Bắc với Thổ Nhĩ Kỳ, nối thị trấn Tal Tamr và làng Tal Beydar ở tỉnh Hasakah.

Tổ chức này cũng lưu ý về hoạt động hạ cánh, bốc dỡ hàng hóa của các máy bay Mỹ tại sân bay Sarin trong 5 ngày qua.

SOHR cho biết, hai đoàn xe của quân đội Mỹ, bao gồm hơn 85 phương tiện, xe tải và xe chở thiết bị quân sự, hậu cần đã tới Syria thông qua cửa khẩu biên giới al-Walid. Hoạt động này trùng với tần suất hoạt động liên tục của các máy bay quân sự đưa khoảng 150 xe tải và phương tiện tới khu vực này kể từ tuần trước.

Ngoài ra, một đoàn xe thứ hai với 35 xe thiết giáp của Mỹ được sự yểm trợ của không quân đã tiến vào lãnh thổ Syria.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, việc triển khai diễn ra khi Nhà Trắng đang có kế hoạch duy trì 500 binh sĩ ở Đông Bắc Syria, đồng thời điều thêm xe tăng để bảo vệ những giếng dầu tại đây.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, quân đội Syria đã điều các đơn vị tới thị trấn Tal Tamr. Khu vực triển khai quân kéo dài 90 km từ thị trấn Ras al-Ayn tới Qamishli. Việc đưa binh sĩ Syria tới khu vực này là nhằm hướng đến hoàn tất việc triển khai quân tới khu vực biên giới còn lại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd trong thành phần Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới từ ngày 27/10.

Trước đó, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một biên bản ghi nhớ, trong đó khẳng định, các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng nòng cốt trong SDF, phải rút lui khỏi “khu vực an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Đông Bắc Syria trong vòng 150 giờ. Sau thời hạn này, Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng nhau tuần tra kiểm soát khu vực này.

my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria

 

Thỏa thuận Nga - Thổ: Màn quảng cáo hoàn hảo của ‘nhà môi giới’ Putin

Nga - Thổ vừa chốt hạ xung đột ở Đông Bắc Syria bằng một thỏa thuận được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ...

my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria

 

Tình hình Syria: Nội bộ NATO bất đồng, SDF đề nghị làm theo sáng kiến của Đức

TGVN. Ngày 24/10, chỉ huy hàng đầu của Các lực lượng dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDF) Mazloum Abdi đã hoan nghênh ...

my tai trien khai quan doi damascus dieu quan den dong bac syria

 

Mỹ sẽ lại tăng cường hiện diện ở Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 24/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã lên kế hoạch tăng cường hiện diện ở góc Đông Bắc của Syria nhằm ...

QT

(theo Press TV, Fars News)