Mỹ thay đổi lập trường về giải quyết vấn đề Venezuela

03/12/2019 07:51

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận việc sử dụng biện pháp quân sự ở Venezuela có thể sẽ gây ra những rủi ro tiềm tàng trong bối cảnh Mỹ là nước ủng hộ mạnh mẽ nhất phe đối lập tại quốc gia Mỹ Latin này trong chiến dịch nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố điều tra các nghị sĩ cùng phe
my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela Thay USD, Venezuela sẽ dùng Nhân dân tệ thanh toán cho các nhà cung cấp?
my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong một sự kiện tại trường Đại học Luisville ở bang Kentucky, ông Pompeo cho biết trong cả năm qua, nhiều người đã yêu cầu sử dụng các biện pháp bạo lực để thay đổi chính quyền ở Venezuela và phía Mỹ cũng đã nhiều lần nói rằng, mọi sự lựa chọn đều được cân nhắc để giúp đỡ nhân dân Venezuela khôi phục lại nền dân chủ và sự thịnh vượng. Tuy nhiên, Washington cũng rút ra được nhiều bài học trong quá khứ về những rủi ro của việc sử dụng vũ lực quân sự.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nêu bật tính thực tiễn trong các hành động của Mỹ đối với Venezuela và đề cập tới chính sách đối với Venezuela cần phải kết hợp với các biện pháp ôn hòa.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy có sự thay đổi về lập trường của Nhà Trắng trong giải quyết vấn đề Venezuela khi trước đây các quan chức Mỹ nhiều lần bỏ ngỏ khả năng thực hiện mọi lựa chọn cần thiết, kể cả quân sự, để buộc Tổng thống Maduro phải ra đi.

Mặc dù vậy, ông Pompeo khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Tổng thống Maduro và các quan chức trong chính quyền Venezuela và cho rằng nhờ các đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và nhiều nước khác, khả năng phế truất ông Maduro là “nằm trong tầm tay”.

Liên quan đến các cuộc biểu tình diễn ra tại một số quốc gia ở Mỹ Latin, ông Pompeo cũng đã gia tăng cáo buộc Cuba và Venezuela góp phần xúi giục bạo động, song không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể để chứng minh cho bình luận của mình. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ các quốc gia tránh để tình trạng náo loạn tại khu vực biến thành các cuộc bạo động.

my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela

 

Phó Tổng thống Venezuela: Đàm phán với phe đối lập đạt tiến triển

TGVN. Ngày 18/11, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố, đàm phán hòa giải với phe đối lập cánh hữu đã đạt được tiến ...

my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela

 

Tổng thống Maduro 'cảm ơn Chúa' vì tiến trình 'đôla hóa' Venezuela

TGVN. Ngày 17/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, giao dịch bằng đồng USD, đang gia tăng tại nước này trong những tháng qua, ...

my thay doi lap truong ve giai quyet van de venezuela

 

Mỹ liên tiếp vi phạm không phận Venezuela

TGVN. Ngày 16/11, Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela thông báo một máy bay ...

QT

(theo AFP, Reuters)