Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới C-HGB

27/03/2020 16:46
BQT
27/03/2020 16:46

TGVN. Vừa qua, Mỹ đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm thứ hai của phương tiện siêu âm đầy hứa hẹn được gọi là vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body (C-HGB).

TIN LIÊN QUAN
my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh dưới nước để 'bắt kịp' Nga
my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về vũ khí siêu thanh
my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi
Mỹ vừa thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body. (Nguồn: Sputnik)

Dự kiến, vũ khí này sẽ được triển khai trên các hệ thống tên lửa của quân đội Mỹ.

Theo Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu âm, và quân đội Mỹ đang đẩy nhanh các chương trình trong lĩnh vực này.

Cuộc thử nghiệm lần đầu tiên theo chương trình C-HGB đã được quân đội Mỹ tiến hành vào tháng 10/2017. Trước đó, vào năm 2011 và 2014, Mỹ đã thử nghiệm nguyên mẫu ban đầu của hệ thống này, được gọi là Advanced Hypersonic Weapon (Vũ khí siêu âm tiên tiến).

Đầu đạn C-HGB sẽ được lắp đặt trên tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung AUR (All-Up-Round). Đầu đạn và tên lửa tạo thành hệ thống vũ khí được gọi là Long Range Hypersonic Weapon (LRHW - Vũ khí siêu âm tầm xa) cho Lục quân Mỹ và hệ thống vũ khí Conventional Prompt Strike (Tấn công nhanh chóng bằng vũ khí thông thường) cho Hải quân Mỹ. Sự khác biệt chính giữa hai hệ thống này là bệ phóng và hệ thống điều khiển hỏa lực, mà đầu đạn C-HGB là phương tiện cơ sở.

Theo kế hoạch của Mỹ, vũ khí siêu âm phóng từ mặt đất sẽ xuất hiện vào năm 2023, sau đó đến cuối thập kỷ này, các tên lửa siêu âm sẽ được triển khai trên các tàu nổi và tàu ngầm đa năng hạt nhân.

Tầm bay của hệ thống này chưa được biết chính xác, nhưng vũ khí Advanced Hypersonic Weapon đã được thử nghiệm ở tầm xa 3.700 km. Như vậy, Mỹ lên kế hoạch đến cuối thập kỷ này sẽ sở hữu kho vũ khí tên lửa siêu thanh tiên tiến trên mặt đất và trên biển được triển khai cả trên các căn cứ quân sự và trên tàu chiến.

my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi Vì đâu Nhật Bản muốn chế tạo vũ khí tên lửa siêu thanh?

TGVN. Theo Spunik, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo với triển vọng mang đầu đạn ...

my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi Nga soán ngôi số một trong cuộc đua vũ khí siêu thanh?

TGVN. Giới nghiên cứu cho rằng, các cường quốc từ lâu đã “âm thầm” chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh thế hệ mới và ...

my thu nghiem vu khi sieu vuo t am the he moi Mỹ thua trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh

TGVN. Trang The National Interest nhận xét, việc lắp đặt tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm sẽ khiến Nga có lợi thế đáng kể so ...

(theo Sputnik)