Mỹ thua trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh

23/10/2019 12:00

TGVN. Trang The National Interest nhận xét, việc lắp đặt tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm sẽ khiến Nga có lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, Mỹ đang ra sức nỗ lực chế tạo vũ khí siêu thanh riêng với hy vọng không bị tụt hậu.

TIN LIÊN QUAN
my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh Mỹ tuyên bố có thể chế tạo vũ khí siêu thanh trong vòng 2 năm
my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh Đức tham gia cuộc đua vũ khí siêu thanh
my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh
Việc trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm sẽ mang lại cho Nga một lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh. (Ảnh: Reuters)

Theo báo trên, Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng Nga sẽ sớm giành được ưu thế chiến lược đáng kể bằng con đường đa dạng hóa vũ khí siêu thanh. Nga được cho sẽ là nước đầu tiên có khả năng sử dụng tên lửa siêu thanh không những trên không, trên bộ và trên mặt nước mà còn cả ngầm dưới nước. Sắp tới, tên lửa hành trình Zirkon sẽ được trang bị cho tàu ngầm tuần dương hạt nhân loại K-561 Kazan.

Tên lửa Zirkon có thể bay với tốc độ Mach 8, thực tế là không để cho mục tiêu đối phương có chút thời gian nào hòng tránh đòn tấn công. Hơn thế nữa, hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa được tối ưu hóa để chống lại mối đe dọa hiện hữu đều không đủ sức bảo vệ trước loại tên lửa di chuyển với tốc độ cao hơn đáng kể so với vận tốc âm thanh. Ngoài ra, các tên lửa như vậy bay với tốc độ cao đến mức trên bề mặt hình thành lớp plasma giúp “nuốt chửng” các tia radar. Điều này có nghĩa là đối phương không tài nào nhận ra rằng tên lửa hủy diệt đang đến gần.

Trong khi đó, tàu ngầm Nga có thể lặn dưới nước nhiều ngày mà không bị lộ. Như vậy, theo đánh giá của trang The National Interest, tốc độ cao của vũ khí siêu thanh kết hợp với cự ly gần mục tiêu mà tàu ngầm có thể đảm bảo sẽ khiến đối phương đối phó không kịp.

Sau nhiều lần lưu ý đến sự tụt hậu của Washington so với Moscow và Bắc Kinh, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Douglas Griffin thừa nhận: "Hiện nay chúng ta thiếu những hệ thống có thể là mối đe dọa tương xứng với Nga và Trung Quốc và cũng chẳng có phương cách nào bảo vệ trước các hệ thống đó. Chúng ta sẽ ở vào thế bất lợi nếu như họ quyết định sử dụng các hệ thống này”.

Theo công bố của trang The National Interest, tại thời điểm này, không quân Mỹ cùng với tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin đang khẩn trương làm việc để chế tạo tên lửa siêu thanh của Mỹ, cố gắng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh. Đây chính là điều mà báo trên gọi là “bước đi đúng hướng” và bày tỏ sự trông đợi rằng trong cuộc chạy đua về vũ khí siêu thanh, Mỹ vẫn chưa mất tất cả.

my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh

 

​Mỹ thừa nhận không thể chống lại vũ khí siêu thanh của Nga

Theo một báo cáo quốc phòng của Mỹ, nước này không có lực lượng phòng thủ tên lửa đủ hiệu quả để chống lại vũ ...

my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh

 

Vũ khí siêu thanh của Nga: Không có đối thủ

Ngày 18/10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sắp triển khai hàng loạt vũ khí siêu thanh trong quân đội và ...

my thua trong cuoc chay dua vu khi sieu thanh

 

Vũ khí siêu thanh của Mỹ phát nổ khi thử nghiệm

Lầu Năm Góc cho biết một vũ khí siêu thanh mới do quân đội Mỹ phát triển đã phát nổ ngay sau khi phóng đi ...

(theo Sputnik)