Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh dưới nước để 'bắt kịp' Nga

08/03/2020 14:42

TGVN. Đến năm 2028, Mỹ có kế hoạch trang bị cho tàu ngầm mới nhất lớp Virginia vũ khí phi hạt nhân siêu thanh. Với những tên lửa này, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới trong thời gian ngắn nhất. 

TIN LIÊN QUAN
my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng
my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga Tại sao Mỹ dừng chương trình phát triển vũ khí siêu âm?
my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga
Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị các hệ thống siêu thanh không chỉ trên Virginia, mà cho cả các tàu khu trục lớp Zumwalt trong tương lai. (Nguồn: Sputnik)

Lầu Năm Góc ban đầu lên kế hoạch triển khai vũ khí siêu thanh trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio. Tuy nhiên, Ohio gần đây đã được trang bị tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ, còn vũ khí siêu thanh sẽ bố trí trên các tàu ngầm đa năng lớp Virginia thế hệ thứ 4. Các tàu này được Hải quân Mỹ tiếp nhận từ đầu những năm 2000 và được thiết kế để dần thay thế các tàu ngầm Los Angeles đã lỗi thời.

Vũ khí trên các tàu Virginia có tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon, cùng các loại ngư lôi, và thủy lôi. Tuy nhiên, phiên bản sửa đổi mới nhất Block V bao gồm một khoang rộng 20 mét có thể chứa 4 mô-đun với 7 bệ phóng tên lửa siêu thanh thẳng đứng. Trong 20 năm tới, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 30 tàu ngầm lớp Virginia, trong đó có 10 chiếc Block V. Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị các hệ thống siêu thanh không chỉ trên Virginia, mà cho cả các tàu khu trục lớp Zumwalt trong tương lai.

Các tên lửa siêu thanh mới đang được phát triển trong khuôn khổ chương trình “Tấn công Nhanh Truyền thống” (CPS) và Hải quân Mỹ dự định chi hơn 1 tỷ USD vào năm 2021. Khái niệm CPS liên quan đến việc tiêu diệt các mục tiêu quan trọng bằng vũ khí phi hạt nhân ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng 1 giờ sau khi nhận được lệnh, và đặc biệt là không cần sử dụng tới các căn cứ quân sự bên ngoài Mỹ.

Vũ khí siêu thanh bố trí trên biển của Mỹ gồm tên lửa nhiên liệu rắn 2 tầng và đầu đạn có điều khiển C-HGB. Các cuộc thử nghiệm loại tên lửa này được thực hiện vào tháng 10/2017 tại Thái Bình Dương. Xuất phát từ bệ phóng trên mặt đất, tên lửa và đầu đạn C-HGB đã bay xa hơn 2.000 hải lý. Vào cuối tháng 2 vừa qua, Lầu Năm Góc đã giới thiệu mô hình block C-HGB và tiết lộ một số đặc điểm. Theo đó, tầm bắn theo một số ước tính có thể lên tới 4.000 km, và tốc độ đầu đạn đạt hơn 8 Mach (khoảng 9.800 km/h).

Mỹ đã tích cực phát triển vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Lần phóng đầu tiên của tên lửa hành trình X-51A Waverider chỉ thành công một phần đầu đạn tăng tốc lên 5 Mach (6.200 km/h), nhưng tự hủy sau khi phát hiện sự cố với hệ thống liên lạc. Một vài thử nghiệm X-51A tiếp theo thất bại do lỗi động cơ. Thử nghiệm thành công nhất là lần phóng từ máy bay ném bom B-52 năm 2013: tên lửa bay cao gần 20 km, tăng tốc lên 5 Mach, và bay xa hơn 400 km.

Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh khác trong năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành công nghiệp quốc phòng Nga có những thành tựu đáng kể, người Mỹ trên thực tế lại bị xem như đang ở trong vai trò đuổi bắt và đây cũng là điều mà Washington phải công nhận. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân John Haytencho rằng sự phát triển của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực siêu thanh đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục vị trí.

Các lực lượng vũ trang Nga đã đưa vào sử dụng một số loại vũ khí siêu thanh. Cuối năm 2019, trung đoàn đầu tiên trang bị tổ hợp chiến lược Avangard, có khả năng tăng tốc hơn 20 Mach (24.740 km/h), với khả năng cơ động và dễ dàng qua mắt mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Tên lửa siêu thanh Kinzhal cũng đã được Lực lượng Hàng không Vũ trụ sử dụng và các phi công quân sự thường xuyên tiến hành huấn luyện tác chiến bằng vũ khí mới.

my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga

Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán 'nghiêm túc' về kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc

TGVN. Ngày 11/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc cắt giảm vũ ...

my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga

Nga chỉ trích chính sách vũ khí hạt nhân của Mỹ, giúp Trung Quốc phòng thủ tên lửa

TGVN. Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Mỹ đang tiến tới gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và ...

my phat trien vu khi sieu thanh duo i nuo c de ba t ki p nga

Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về vũ khí siêu thanh

TGVN. Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng nhiều dự án chế tạo ...

V.A

(theo Sputnik)