Mỹ tìm ra thủ phạm gây bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử

09/11/2019 16:07

TGVN. Ngày 9/11, Trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố phát hiện đột phá trong quá trình điều tra nguyên nhân gây ra bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử. 

TIN LIÊN QUAN
my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu Mỹ: Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử
my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu Hiểm họa khôn lường từ thuốc lá điện tử
my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu
Vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh phổi của thuốc lá điện tử. (Nguồn: Vinmec)

CDC đã xác định, chất vitamin E acetate dường như là nguyên nhân dẫn tới hàng chục trường hợp mắc bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử, sau khi tìm thấy chất này trong mẫu bệnh phẩm của 29 người mắc bệnh phổi được chọn ngẫu nhiên.

Trước đó, các nhà điều tra tiết lộ khả năng tinh dầu vitamin E acetate là nguyên nhân dẫn tới loạt trường hợp mắc bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử. Tinh dầu này được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một thành phần có trong cây gai dầu.

Với việc phát hiện chất vitamin E acetate ở 29 bệnh nhân, CDC càng có cơ sở khẳng định, đây là thủ phạm khiến hàng chục người hút thuốc lá điện tử mắc bệnh phổi. Theo các nhà điều tra, chất Vitamin E acetate thường được tìm thấy trong thực phẩm và được sử dụng trong các mỹ phẩm như kem dưỡng da, song có thể gây tác động đến chức năng của phổi nếu người sử dụng hít phải nó.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại, Phó Giám đốc phụ trách CDC Anne Schuchat cho biết, đây là phát hiện "đột phá" trong quá trình nghiên cứu. Mặc dù cho đến nay chưa phát hiện các chất độc khác nào ngoài chất vitamin E acetate, song vẫn cần có thêm những nghiên cứu khác để chắc chắn rằng chất vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh, đồng thời có thể phát hiện  nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho biết, ông ủng hộ việc nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua thuốc lá điện tử, từ 18 tuổi đến 21 tuổi, như một phần trong kế hoạch hạn chế nạn sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên tại Mỹ.

Tính tới ngày 7/11, CDC cho biết đã có hơn 2.000 trường hợp được xác định hoặc bị nghi mắc các tổn thương ở phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử, trong khi đó đã có 39 người tử vong do sản phẩm này. Gần 85% người mắc bệnh phổi trên khắp nước Mỹ thừa nhận sử dụng thuốc lá điện tử có chứa THC.

my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu

“Tinh dầu” thuốc lá điện tử có nguy cơ gây hại cho tim

Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu (còn gọi là e-cigarette hay vape) được cho rằng không gây hại nhiều như thuốc lá truyền ...

my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu

Thuốc lá điện tử là mối lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Mỹ Vivek Murthy đã cảnh báo trên trong bối cảnh thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng ...

my da tim ra thu pham gay benh phoi o nhung nguoi hut thuoc la dien tu

Quảng cáo thuốc lá điện tử có thể gây tái nghiện

Kết quả cho thấy các quảng cáo này có tác động tới những người bỏ thuốc cao gấp hai lần so với quảng cáo các ...

(theo TTXVN)