​Mỹ truy tố 2 người Iran bị cáo buộc làm gián điệp

21/08/2018 10:12

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, ngày 20/8, 2 người đàn ông Iran đã bị truy tố với tội danh làm gián điệp cho Tehran tại Mỹ, trong đó có việc tiến hành do thám một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về những người ủng hộ nhóm đối lập Iran Mujahideen-e Khalq (MEK). 

TIN LIÊN QUAN
my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep ​Đại sứ quán Nga thăm lãnh sự nữ công dân bị bắt ở Mỹ
my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep ​Mỹ buộc tội nữ công dân Nga làm gián điệp

Theo cáo trạng, Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ - Iran và Majid Ghorbani, 59 tuổi, công dân Iran và sinh sống tại tiểu bang California (Mỹ) đã bị buộc tội hoạt động vì lợi ích của Iran bằng cách tiến hành do thám. Cả hai người ngày bị bắt giữ hôm 9/8 vừa qua.

my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, ngày 20/8, 2 người đàn ông Iran đã bị truy tố với tội danh làm gián điệp cho Tehran tại Mỹ, trong đó có việc tiến hành do thám một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về những người ủng hộ nhóm đối lập Iran Mujahideen-e Khalq (MEK). (Nguồn: DW)

Cáo trạng cũng nêu rõ vào tháng 7/2017, Doostdar đi từ Iran sang Mỹ để thu thập thông tin tình báo về những thực thể bị cho là kẻ thù đối với Chính phủ Iran, trong đó có những lợi ích của Israel và Do Thái cũng như những người liên quan đến MEK.

Trong khi đó, Ghorbani đã tham gia cuộc tuần hành của MEK phản đối Chính phủ hiện tại ở Iran tại New York vào tháng 9/2017. Ghorbani chụp ảnh những người tham gia sự kiện trên và sau đó bán cho Doostdar với mức giá khoảng 2.000 USD.

my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep Mỹ đồng ý để Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Ngày 31/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới để thay thế những ...

my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep Hồ sơ điệp viên và những cái chết bí ẩn

Lịch sử quan hệ Anh-Nga vốn đã nhiều căng thẳng liên quan đến cáo buộc gián điệp và do thám, nên những vụ ám sát ...

my truy to 2 nguoi iran bi cao buoc lam gian diep Nga và Estonia trao đổi tù nhân gián điệp

Ngày 10/2, tại đường biên giới Koidula, Moscow và Tallinn đã trao đổi 2 tù nhân bị kết tội gián điệp là Artem Zinchenko, công ...

(theo Reuters)