Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ

25/10/2017 10:46

Ngày 24/10, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin giới chức Washington đã từ chối cấp thị thực cho một phái đoàn của Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, khiến phái đoàn này không thể đến Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng về thị thực giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vấn đề thị thực
my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sóng gió

Hãng CNN cho biết, phái đoàn Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đến Washington vào cuối tháng này. Tuy nhiên, động thái từ chối cấp thị thực cho phái đoàn này nhiều khả năng sẽ khiến mâu thuẫn giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thêm sâu sắc. 

my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky
Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: FILE photo)

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã kêu gọi chính phủ hai nước nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai bên. Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Thổ (TAIK) kêu gọi Washington và Ankara đối thoại để giải quyết mâu thuẫn, tránh làm tổn thương đến người dân cũng như nền kinh tế của mỗi nước. 

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen chủ mưu vụ này. Đến nay, Mỹ vẫn từ chối dẫn độ vị giáo sĩ này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa hai nước một lần nữa gia tăng căng thẳng sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ.

Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ

Ngày 8/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ. Động thái này được đánh giá ...

my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky Mỹ ngừng cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Washington, ngày 8/10, phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại ...

my tu choi cap thi thuc cho phai doan bo tu phap tho nhi ky Mỹ muốn khởi đầu mới trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Động thái này diễn ra sau khi mối quan hệ song phương xấu đi trong thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

(theo CNN)