Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vấn đề thị thực

17/10/2017 17:04

Ngày 16/10, một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về cách thức chấm dứt những tranh cãi ngoại giao giữa hai nước dẫn đến việc ngừng các dịch vụ cấp thị thực. 

TIN LIÊN QUAN
my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ là "đáng tiếc"
my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ

Phát biểu với báo giới tại Ankara, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trải qua nhiều thử thách lớn, song hai nước chưa bao giờ gặp phải những vấn đề về thị thực. Ông Bozdag nhấn mạnh việc chấm dứt cuộc khủng hoảng về thị thực sẽ có lợi cho cả hai bên.

my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc
Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP)

Dự kiến phái đoàn Mỹ do Jonathan Cohen, Phó Trợ lý Thư ký về các vấn đề châu Âu và châu Á dẫn đầu, sẽ gặp gỡ đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tranh cãi ngoại giao Mỹ - Thổ đã bùng phát từ tuần trước khi Ankara bắt giữ Metin Topuz - nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người địa phương làm việc cho lãnh sự quán trên. Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Đến ngày 9/10 vừa qua, cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát lệnh triệu tập nhân viên người địa phương thứ 2 đang làm việc cho lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul, sau khi vợ và con gái người này bị tạm giam và thẩm vấn tại thành phố Amasya do nghi ngờ là thành viên một nhóm có liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen vốn bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm ngoái. Trước đó, theo văn phòng công tố, lời khai của Topuz đều chỉ ra hai người này là thành viên cấp cao của mạng lưới của ông Gulen. 

Trong diễn biến mới nhất cùng ngày, Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin giới chức nước này đã thả vợ và con gái của nhân viên lãnh sự Mỹ nêu trên. Tuy nhiên theo điều kiện tại ngoại, hai người này bị cấm không được rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và phải trình báo với đồn cảnh sát gần nhất 1 tuần/lần.

Hiện nhân viên trên vẫn chưa trình diện trước nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc giới chức Mỹ cho nhân vật này ẩn náu tranh lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul.

my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức

Ngày 14/10, Syria đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút các đơn vị quân đội khỏi lãnh thổ nước này ngay lập tức, coi đây ...

my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sóng gió

Căng thẳng ngoại giao giữa Ankara và Washington dường như lại tăng thêm một cấp độ mới khi hai bên trả đũa nhau bằng cách ...

my va tho nhi ky dam phan ve van de thi thuc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giam giữ nhà báo người Đức

Ngày 11/10, một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ ra phán quyết tiếp tục giam giữ Mesale Tolu (33 tuổi), phóng viên và phiên dịch ...

(theo AP)