Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ là "đáng tiếc"

10/10/2017 08:26

Ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng việc Mỹ quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực (visa) không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ
tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec Mỹ ngừng cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cho biết các quan chức của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với những người đồng cấp Mỹ về vấn đề này. 

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev, ông Erdogan cho rằng việc Đại sứ quán Mỹ ở Ankara đưa ra quyết định này và thực hiện nó là một "điều đáng tiếc". 

tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Rsf)

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Bí thư của Đại sứ quán Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt các biện pháp đáp trả về việc ngừng cấp thị thực. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với quan chức ngoại giao Mỹ rằng động thái ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ của Washington đã gây ra những "căng thẳng không cần thiết" và nên được đảo ngược. 

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ lần lượt ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân hai nước, sau khi chính quyền Ankara hồi tuần trước đã bắt giữ một nhân viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul do cáo buộc có liên hệ với Giáo sĩ Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ. Washington đã lên án việc bắt giữ trên là vô căn cứ và làm tổn hại quan hệ giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái của Mỹ buộc Ankara phải xem xét lại những cam kết về an ninh của Washington đối với các cơ quan ngoại giao và nhân viên ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ. 

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Erdogan đã bảo vệ lập trường cũng như những phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vấn đề nêu trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một nhà nước pháp quyền, dựa trên nguyên tắc "có đi có lại" Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ cần có động thái tương tự như những gì mà giới chức Washington đã làm. Đây là phản ứng đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trước quyết định của phía Mỹ.

tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec
Thổ Nhĩ Kỳ mở căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất ở Somalia

Các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara ngày 1/10 đã mở căn cứ quân sự lớn nhất của nước này ở ...

tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 2.500 người vượt biên trái phép

Ngày 30/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ tổng cộng 2.553 người vượt biên trái ...

tho nhi ky quyet dinh ngung cap thi thuc cua my la dang tiec
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương

Thông báo này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ...

(theo Reuters)