Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 2.500 người vượt biên trái phép

01/10/2017 12:05

Ngày 30/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ tổng cộng 2.553 người vượt biên trái phép. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương
tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triệu Đại sứ Đức

Theo thông báo của Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, 2.488 người bị bắt giữ hôm 29/9 khi đang cố vượt biên từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng ngày, lực lượng biên phòng cũng bắt giữ 61 người đang tìm cách vượt biên đến Hy Lạp. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về quốc tịch của những người bị bắt. 

tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep
Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: AA)

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành điểm trung chuyển cho người di cư từ những khu vực bất ổn trên thế giới như Syria, Iraq và Afghanistan tìm cách tới Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù trong vài tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các biện pháp an ninh tại biên giới, trong đó có việc xây tường dọc biên giới với Syria và Iran, nhằm chống lại nạn buôn người và vượt biên trái phép.

EU hôm 27/9 cũng đã công bố kế hoạch tiếp nhận ít nhất 50.000 người tị nạn trực tiếp từ châu Phi, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm số tàu thuyền chở người di cư thực hiện những hành trình vượt Địa Trung Hải đầy nguy hiểm tới châu Âu, song số người di cư bằng cả đường biển và đường bộ vẫn không giảm. 

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu xảy ra từ năm 2015 khiến các quốc gia "đau đầu" tìm hướng giải quyết, như siết chặt kiểm soát biên giới, đàm phán và đi đến ký kết thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng người di cư hay đóng cửa tuyến lộ trình Balkan - tuyến đường di cư chính vào lục địa già. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đẩy nhanh việc trục xuất những người không được phê duyệt đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề hóc búa mà châu Âu chưa thể giải quyết.

Hiện chương trình tái định cư hàng chục nghìn người từ các trại tị nạn ở các nước ngoài EU theo cơ chế tái định cư lại khác với chương trình phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư vốn đang gây tranh cãi giữa các thành viên EU, trong đó chuyển những người di cư đã đến lãnh thổ Italy và Hy Lạp sang các nước EU khác theo hạn ngạch bắt buộc.

tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng

Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Đức tại Ankara Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao để phản ...

tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep Mỹ kêu gọi người Kurd tại Iraq hủy trưng cầu ý dân

Ngày 15/9, Mỹ đã kêu gọi cộng đồng người Kurd tại Iraq hủy bỏ kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập ...

tho nhi ky bat giu hon 2500 nguoi vuot bien trai phep Hapro thúc đẩy hợp tác thương mại tại Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 7-12/9, đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) do Tổng Giám đốc Vũ Thanh Sơn dẫn đầu đã thăm làm việc ...

(theo Anadolu Agency)