Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE đe dọa an ninh quốc gia, Trung Quốc trả đũa 'vụ' truyền thông

01/07/2020 15:53
Thế Việt
01/07/2020 15:53

TGVN. Ngày 30/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chính thức chỉ định tập đoàn viễn thông Huawei và  ZTE của Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thành ‘con tin’
Mỹ tiếp tục 'giáng đòn' lên Huawei, ZTE
my tuyen bo huawei va zte de doa an ninh quoc gia trung tra dua vu truyen thong
Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE đe dọa an ninh quốc gia. (Nguồn: China.org)

Washington đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng quỹ của Chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.

Với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên và đề xuất yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty công nghệ này của Trung Quốc ra khỏi mạng hiện nay của Mỹ.

Trong thông báo, ủy viên hội đồng cấp cao của FCC Geoffrey Starks cho rằng, hiện vẫn còn các thiết bị không đáng tin cậy trong các mạng của Mỹ và Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho việc thay thế.

Tập đoàn Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra phản ứng trước quyết định trên, mặc dù trước đó từng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của FCC.

Liên quan căng thẳng Mỹ-Trung, ngày 1/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu một số hãng truyền thông Mỹ hiện diện tại nước này gửi thông tin về các hoạt động của họ ở Trung Quốc.

Người phát ngôn bộ trên, ông Triệu Lập Kiên đã nêu tên hãng AP, CBS và hãng thông tấn UPI là các công ty bị yêu cầu gửi thông tin cần thiết bằng văn bản trong vòng 7 ngày.

Trong khi đó, cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến cho biết, Trung Quốc sẽ công bố những hạn chế mang tính trả đũa nhằm vào các hãng truyền thông Mỹ ở nước này. 

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ hồi tháng 6 tuyên bố sẽ bắt đầu thay đổi quy chế đối với 4 hãng truyền thông lớn của Trung Quốc, theo đó xếp Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu và hãng tin China News Service (CNS), vào nhóm các phái bộ ngoại giao nước ngoài thay vì là những cơ quan thường trú truyền thông tại Mỹ. Động thái này làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, ông Hồ Tích Tiến không cung cấp chi tiết về những biện pháp hạn chế.

Trung quốc: sự tách biệt với thế giới và những 'bước hụt' trong đối ngoại

 

Trung Quốc: Sự tách biệt với thế giới và những 'bước hụt' trong đối ngoại

TGVN. Cách tiếp cận quyết đoán trong quan hệ quốc tế mà Trung Quốc theo đuổi dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã ...

Hai ngày sau cuộc gặp gỡ hawaii, ngoại trưởng mỹ gọi trung quốc là gia 'bất hảo'

 

Hai ngày sau cuộc gặp gỡ Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là quốc gia 'bất hảo'

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi Trung Quốc là quốc gia "bất hảo" trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ ...

Cựu Đại sứ gokhale: mỹ-trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề biển Đông

 

Cựu Đại sứ Gokhale: Mỹ-Trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề Biển Đông

TGVN. Bài viết của cựu Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc trên báo Indian Express là ...

(theo Reuters)