Mỹ và Argentina thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh

06/02/2018 09:10

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Buenos Aires, ngày 5/2, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã trao đổi những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh Argentina củng cố năng lực an ninh trên không
my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh ​Argentina lo ngại "núi" nợ nước ngoài

Tổng thống Macri và Ngoại trưởng Tillerson cũng thảo luận lịch trình tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2018 khi Argentina giữ chức chủ tịch nhóm này. 

Ngoại trưởng Tillerson nhận định Argentina là một trong những quốc gia mà Mỹ có quan hệ năng động nhất ở Mỹ Latin, đồng thời khẳng định cam kết của Nhà Trắng trong thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại với Buenos Aires, cũng như việc nước Nam Mỹ gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD). 

my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng cấp Argentina Jorge Faurie trong một cuộc họp báo sau hội đàm tại Buenos Aires. (Nguồn: EFE) 

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein, người tháp tùng ông Tillerson trong chuyến công du Mỹ Latin, tuyên bố Nhà Trắng ủng hộ những chính sách cải cách của Tổng thống Macri hướng tới phát triển kinh tế. Ông Goldstein cho biết hai bên cam kết hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm ma túy, cũng như có đồng quan điểm trong việc cần tăng cường các biện pháp trừng phạt Venezuela. 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina 2 ngày, Ngoại trưởng Tillerson cũng đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Jorge Faurie. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngăn chặn hoạt động của mạng lưới Hezbollah của Lebanon - tổ chức mà Washington coi là khủng bố - tại Nam Mỹ, đặc biệt là tại Argentina, nơi tập trung lượng lớn người dân Lebanon xa xứ. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, buôn người và rửa tiền với các nhóm tổ chức khủng bố, qua đó ngăn chặn việc những nhóm này tài trợ cho các tổ chức khủng bố tại Nam Mỹ. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Tillerson đã tới Lima (Peru), tiếp tục chuyến công du Mỹ Latinh. Trong buổi làm việc với người đồng cấp Peru Cayetana Aljovín, hai bên khẳng định cần tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt tài trợ cho các quốc gia sản xuất ma túy. 

Theo kế hoạch, ngày 6/2, ông Tillerson tiếp tục tới Colombia. Chủ đề trọng tâm của chuyến thăm cũng sẽ tập trung vào cuộc chiến chống tội phạm ma túy. Peru và Colombia là những nước sản xuất ma túy hàng đầu thế giới.

my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ thiếu tôn trọng các nước Mỹ Latin

Trung Quốc vừa cáo buộc Mỹ thiếu tôn trọng các nước Mỹ Latin sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố các nước trong ...

my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh Các nước Mỹ Latin và Trung Quốc ký kết kế hoạch hành động 3 năm

Ngày 22/1, tại thủ đô Santiago của Chile, Ngoại trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribbean (CELAC) ...

my va argentina thuc day hop tac kinh te va an ninh Moody's lạc quan về kinh tế Mỹ Latin trong năm 2018

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 9/1 dự báo kinh tế Mỹ Latin sẽ khởi sắc với mức tăng trưởng trung bình 2,7% ...

(theo AFP, TTXVN)