Nam Phi: Giải cứu thành công hơn 1.500 thợ mỏ sau một ngày mắc kẹt

01/05/2019 14:30

Sáng 1/5, hơn 1.500 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất một ngày trước đó tại mỏ khai thác bạch kim của Công ty Sản xuất Vàng Sibanye Stillwater đã được giải cứu. 

nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay Indonesia: Lũ lụt nặng nề ở Bengkulu, Sumatra làm 10 người thiệt mạng
nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay Cảnh sát Tây Ban Nha giải cứu các cụ già khỏi 'ngôi nhà kinh hoàng'

Nguyên nhân vụ việc là do đường hầm được sử dụng để chở công nhân gặp sự cố.

Bộ Khoáng sản Nam Phi cho biết hiện còn khoảng hơn 260 thợ mỏ vẫn đang ở dưới hầm mỏ và đợi các lực lượng cứu hộ đưa lên mặt đất an toàn. Hiện chưa có ghi nhận về thương vong sau sự cố tại mỏ bạch kim nằm ở tỉnh North West thuộc khu vực Tây Bắc nước này.

Trước đó, khoảng 1.800 công nhân đã bị mắc kẹt dưới lòng đất sau khi tan ca vào khoảng trưa hôm 30/4. Nguyên nhân sự cố bắt nguồn từ hỏng hóc của bộ phận thang máy nối giữa khu vực hầm ngầm và mặt đất.

Theo Người phát ngôn công ty sản xuất vàng Sibanye Stillwater James Wellsted, đây là sự cố kỹ thuật đơn thuần khiến đường hầm thông lên mặt đất bị tắc nghẽn, không liên quan đến các yếu tố an toàn trong kết cấu của hầm mỏ như đã một số thông tin đưa ra trước đó. Ông cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự cố, các thợ mỏ bị kẹt dưới hầm đều rất bình tĩnh và thường xuyên liên lạc với lực lượng trên mặt đất, cùng xem xét phương án giải cứu tối ưu. Hơn 260 công nhân hiện dưới hầm mỏ sẽ được đưa lên mặt đất trong vài giờ tới.

nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay
Công ty Sibanye Stillwater cho biết các lực lượng cứu hộ đang triển khai các biện pháp cần thiết để đưa 260 công nhân cuối cùng ra khỏi hầm mỏ. (Nguồn: Dreamstime)

Hồi tháng 2 năm ngoái, đã có 955 công ty làm việc tại mỏ vàng Welkom của công ty này cũng đã bị mắc kẹt dưới hầm gần 24 tiếng sau khi hệ thống thang máy trong hầm bị tê liệt do hệ thống cung cấp điện bị mất đột ngột do ảnh hưởng bão.

Đặt trụ sở chính tại Johannesburg, Sibanye Stillwater là công ty khai thác vàng lớn nhất Nam Phi và nằm trong danh sách 10 công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay

 

Mỹ: Tù nhân trổ “ngón nghề đạo chích” cứu em bé bị mắc kẹt trong ô tô

Một nhóm tù nhân ở Florida đã sử dụng kỹ năng bẻ khóa của mình để giải cứu thành công một em bé bị mắc ...

nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay

 

Nín thở chờ giải cứu bé 2 tuổi rơi xuống giếng sâu 100m

Lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha đang chạy đua với thời gian để giải cứu một em bé 2 tuổi bị rơi xuống giếng ...

nam phi giai cuu thanh cong hon 1500 tho mo mac ket hon mot ngay

 

Ấn Độ tìm cách giải cứu 15 công nhân mắc kẹt 17 ngày trong hầm mỏ ngập nước

Cảnh sát cho biết đội thợ lặn của Hải quân Ấn Độ ngày 30/12 đã khởi động chiến dịch tìm kiếm và giải cứu 15 ...

(theo Dreamstime)