Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 14/3, hai bang miền Tây Nam nước Đức đã tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra nghị viện bang cho 5 năm tới, mở đầu cho năm siêu bầu cử Đức.
Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU
Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị đánh bại trong các cuộc bầu cử tại hai bang quan trọng. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/3, cử tri tại 2 bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg của Đức đã tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra nghị viện bang cho 5 năm tới. Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu tại hai bang đóng lại, truyền thông Đức đã đưa ra dự báo về kết quả cuộc bầu cử nghị viện tại hai bang miền Tây Nam nước Đức. Ở cả hai cuộc bầu cử, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đều giảm mạnh so với cuộc bầu cử 5 năm trước.

Người vui kẻ buồn

Theo tờ die Welt, trong các cuộc bầu cử ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz, CDU đã trải qua một ngày đen tối khi nhận được kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay. Theo dự báo ban đầu, tại Baden-Württemberg, Thủ hiến đương nhiệm Winfried Kretschmann (đảng Xanh) sẽ giành chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh Susanne Eisenmann (CDU). Tại Rheinland-Pfalz, Thủ hiến Malu Dreyer (đảng Dân chủ Xã hội- SPD) sẽ chiến thắng ứng cử viên Christian Baldauf (CDU).

Bình luận về kết quả bầu cử, tờ báo dẫn lời lãnh đạo đảng Xanh Robert Habeck rằng “đó là một khởi đầu tuyệt vời cho chúng tôi trong năm siêu bầu cử”. Đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock coi kết quả bầu cử là dấu hiệu cho thấy đảng Xanh có thể giành được sự tin tưởng của cử tri ngay cả trong những thời điểm khó khăn.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Schäuble (CDU) đánh giá rằng kết quả tại hai bang không phải là tín hiệu cho cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa Thu. Trên kênh ARD, ông Schäuble nói: "Đó là một sự lựa chọn về tính cách". Ông thừa nhận rằng kết quả bầu cử là tồi tệ nhưng điều đó có thể được dự báo trước.

Trong khi đó, Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Lars Klingbeil bày tỏ sự phấn khích về kết quả mà SPD giành được tại Rheinland-Pfalz. Trên kênh ZDF, chính trị gia SPD nói rằng ông “thực sự vui mừng vì Malu Dreyer đã giành chiến thắng”, kết quả bầu cử cho thấy SPD “giành được sự tin tưởng của người dân” khi đảng này điều hành.

Trong khi đó, Chủ tịch Jörg Meuthen (đảng Sự lựa chọn vì nước Đức- AfD) cho rằng kết quả yếu kém của AfD chủ yếu là do xung đột giữa đảng của ông và việc bảo vệ hiến pháp. Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner muốn tiếp tục liên minh "đèn giao thông" (SPD-FDP-đảng Xanh) ở cả Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg. Ông mô tả kết quả của đảng mình trong cuộc bầu cử bang ở cả hai bang là một khởi đầu tốt cho năm bầu cử.

Lý giải nguyên nhân

Liên quan đến kết quả bầu cử của CDU, tờ die Welt dẫn quan điểm của các nhà nghiên cứu bầu cử cho rằng kết quả hạn chế này là do ảnh hưởng bởi vụ bê bối khẩu trang.

Đối với CDU, đây là thất bại đầu tiên kể từ khi lãnh đạo đảng mới Armin Laschet nhậm chức. Thất bại tại bang quê hương cũ Baden-Württemberg, nơi đảng Xanh đang cố gắng xây dựng hình ảnh của mình như một đảng của nhân dân mới, là đặc biệt đau đớn.

Vụ bê bối khẩu trang đã ảnh hưởng lớn đến kết quả của CDU và kết quả bầu cử tại hai bang cho thấy bước thụt lùi đầu tiên trong năm siêu bầu cử. Kết quả có thể tác động tới các cuộc bầu cử nghị viện tại bang Sachsen-Anhalt, Thüringen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin cũng như cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vào ngày 26/9 tới.

Việc hai ứng cử viên hàng đầu của CDU khá nhạt nhòa, để thua những đương kim thủ hiến mạnh ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz không thể che giấu sự thật rằng CDU cần một người "xây cầu". Armin Laschet phải đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này về quá khứ và tương lai.

Theo tờ Süddeutsche Zeitung, kết quả bầu cử ngày 14/3 là một khởi đầu tồi tệ đối với liên minh CDU/CSU trong năm siêu bầu cử. Vào ngày 15/3, Chủ tịch CDU Laschet sẽ phải giải thích về hai thất bại tại buổi ra mắt với tư cách là người ghi nhận kết quả bầu cử tại trụ sở CDU. Điều khó khăn cũng xảy ra với Chủ tịch Markus Söder của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) khi đảng này cũng bị đánh bại.

Trong khi đó, Deutsche Welle (DW) bình luận rằng các kết quả ban đầu cho thấy CDU đã mất vị trí trong hai cuộc bầu cử cấp bang quan trọng ở Đức. Kết quả ban đầu cho thấy những vụ bê bối gần đây và việc xử lý sai đợt triển khai vaccine ngừa Covid-19 có khả năng gây thiệt hại cho CDU trong hai cuộc bầu cử cấp bang quan trọng.

Các cuộc bầu cử ở các bang Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz là cuộc thử nghiệm chính trị lớn đầu tiên trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9. Sự suy giảm của CDU có thể sẽ gây ra một cơn địa chấn đối với nền chính trị Đức trong tương lai. Việc Thủ tướng Merkel rời cương vị lãnh đạo đảng đã để lại sự không chắc chắn ở cấp cao nhất của đảng, với người kế nhiệm đầu tiên của bà, Annegret Kramp-Karrenbauer, đã được thay thế bởi Armin Laschet.

DW dẫn lời Tổng biên tập chính trị Michaela Küfne đánh giá rằng kết quả tại Rheinland-Pfalz cho thấy sự "phân mảnh" gia tăng của chính trị Đức. CDU cũng phải hứng chịu sự tức giận của các cử tri Đức vì "hoạt động kém hiệu quả của chính quyền trung ương trong việc đảm bảo đủ vaccine".

Trong khi đó, Phóng viên chính trị của DW Saudelli nhận định rằng, đại dịch Covid-19 là "vấn đề nhức nhối" đối với các cử tri ở Baden-Württemberg. Đảng Xanh đã tận dụng được sự bất mãn đối với chính phủ liên bang về việc triển khai vaccine chậm chạp. Một cuộc thăm dò gần đây của Dimap ở cả Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz cho thấy chỉ khoảng 1/3 số người được hỏi vẫn hài lòng với cách xử lý đại dịch Covid-19, mặc dù ở cả hai bang, nhiều người đổ lỗi cho chính phủ liên bang hơn là đổ lỗi cho chính quyền bang của họ.

Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch CDU Armin Laschet. (Nguồn: Tagesschau)

Áp lực khởi đầu

DW cho rằng, cả hai cuộc bầu cử cấp bang ngày 14/3 có ý nghĩa quan trọng ở cấp quốc gia hơn là cấp khu vực, nó đóng vai trò như giai đoạn đầu tiên của "năm siêu bầu cử" 2021. Tất cả các bên đang hy vọng sẽ lấy lại động lực ở các bang trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 26/9 - một ngày có ý nghĩa chính trị to lớn vì nó sẽ đánh dấu kết thúc 16 năm bà Merkel giữ chức Thủ tướng, hoặc là sự khởi đầu của liên minh xác định người kế nhiệm Thủ tướng.

Một số nhà quan sát chính trị đánh giá, ngày bầu cử 14/3 có thể đánh dấu thời điểm mà liên minh CDU/CSU cuối cùng sẽ chọn ứng cử viên thủ tướng của mình: Một kết quả tồi tệ cho CDU và lãnh đạo đảng mới Armin Laschet có thể thấy lợi thế nghiêng về lãnh đạo CSU và Thủ hiến bang Bayer - ông Markus Söder.

Ngay sau khi truyền thông Đức đưa ra kết quả dự báo, tờ FAZ dẫn lời Tổng thư ký CDU Paul Ziemiak rằng ở cả hai bang, CDU đều có kết quả cực kỳ tệ hại, thua xa đảng Xanh ở Baden-Württemberg và SPD ở Rheinland-Pfalz.

Ông Ziemiak đưa ra tuyên bố 3 điểm cho sự thất bại của CDU ở cả hai bang.

Một là, vấn đề thành công của từng cá nhân của các thủ hiến được ưa thích là ông Kretschmann (đảng Xanh) và bà Dreyer (SPD).

Hai là, hành vi “thực sự không đúng đắn và không biết xấu hổ” của một số thành viên CDU trong Hạ viện trong vụ bê bối môi giới giao dịch khẩu trang đã ảnh hưởng đến kết quả của CDU.

Ba là, kết quả của CDU liên quan đến sự thiếu kiên nhẫn ngày càng tăng của người dân đối với việc quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19.

Đáng chú ý, tối 14/3, Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Schäuble cũng ngay lập tức lên tiếng về thất bại của CDU, ông nói rằng kết quả bầu cử tại hai bang không phải là tín hiệu cho cuộc bầu cử liên bang và kết quả là có thể dự báo được.

Ông Armin Laschet mới chỉ là chủ tịch CDU từ tháng 1/2021 và cho đến nay ông vẫn chưa thể sử dụng vị trí này để tạo ấn tượng về sự khởi động lại mạnh mẽ của CDU trong hơn hai năm trôi qua kể từ khi bà Merkel tuyên bố rút lui. Ông Laschet có quá ít thời gian để có thể gây tác động đến kết quả của một trong hai cuộc bầu cử.

Tờ Handelsblatt đăng bài bình luận với tựa đề "Khủng hoảng CDU sau cuộc bầu cử ở cấp bang: Armin Laschet chịu áp lực". Theo bài viết, sự tức giận về việc quản lý khủng hoảng dịch Covid-19 và vụ bê bối khẩu trang đang ảnh hưởng đến CDU. Những tổn thất ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz là một tín hiệu báo động cho ứng viên Armin Laschet. Đây là những kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử đối với CDU ở hai bang.

Kết quả ở Stuttgart và Mainz là thất bại đầu tiên của ông Armin Laschet với tư cách là nhà lãnh đạo CDU. Thất bại này có thể dẫn tới các hậu quả tiếp theo, trong đó có việc ứng cử của ông Laschet cho chức thủ tướng. Với tình hình hiện nay, nếu Chủ tịch CSU Söder có tham vọng nghiêm túc đối với vị trí thủ tướng, ông phải tấn công ngay bây giờ.

Trước cuộc bầu cử cấp bang, ông Arminh Laschet nói rằng các cuộc bầu cử nghị viện bang sẽ không ảnh hưởng đến chính trị liên bang. “Hãy luôn bình tĩnh”- đó là thông điệp của ông Laschet. Nhưng trên thực tế, đảng của ông Laschet đang gặp phải nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tờ Spiegel bình luận, sau thất bại ở Mainz và Stuttgart, Liên minh CDU/CSU đã trắng tay. Lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet hiện có hai lựa chọn và cả hai đều tệ. Phương án thứ nhất, ông Laschet có thể đưa ra ý tưởng cải cách là dần dần trình bày một chương trình, một ý tưởng về cách liên minh dự định điều hành trong tương lai. Phương án thứ hai, ông sẽ ứng cử chức thủ tướng. Ông Laschet thực sự phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt trong bối cảnh cuộc đọ sức giữa ông và ông Söder vẫn chưa ngã ngũ.

Theo giới phân tích, kết quả bầu cử ở hai bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg sẽ khiến Chủ tịch CDU Armin Laschet rơi vào thế khó trong nỗ lực trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội tới. Chủ tịch CDU Laschet và Chủ tịch CSU Söder nhất trí sẽ thảo luận và thống nhất về người ra ứng cử chức thủ tướng của liên đảng bảo thủ, thay thế cho Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm nắm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản đầu tư khủng sản xuất vaccine Covid-19 ‘cây nhà lá vườn’
Hãng hàng không British Airways sắp ra mắt 'hộ chiếu vaccine điện tử'
Hải quân Ai Cập và Pháp tập trận chung ở Biển Đỏ
Covid-19 ở Campuchia: bùng phát đợt dịch thứ ba, đóng cửa nhiều trường học
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia-Lào
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Đức

Đọc thêm

Đánh bại tuyển Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Đánh bại tuyển Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Baoquocte.vn. Trong trận đấu bán kết SEA Games 31 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam cống hiến một trận đấu ấn tượng, đánh bại tuyển Thái Lan sau 5 set kịch ...
Chủ tịch Quốc hội Singapore: Việt Nam đã tổ chức SEA Games 31 ở đẳng cấp cao

Chủ tịch Quốc hội Singapore: Việt Nam đã tổ chức SEA Games 31 ở đẳng cấp cao

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đã có buổi chia sẻ về công tác tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.
Đội tuyển futsal Việt Nam giành Huy chương đồng SEA Games 31

Đội tuyển futsal Việt Nam giành Huy chương đồng SEA Games 31

Baoquocte.vn. Cố gắng và nỗ lực nhưng đội tuyển futsal Việt Nam không thể giành điểm trước futsal Thái Lan và chấp nhận tấm HCĐ môn futsal nam SEA Games 31.
Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng

Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng

Baoquocte.vn. Việc Ukraine giành chiến thắng trước Nga, lấy lại các vùng lãnh thổ là khó có thể xảy ra.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
U23 Việt Nam-U23 Thái Lan: Cơn sốt vé lên cao chưa từng thấy

U23 Việt Nam-U23 Thái Lan: Cơn sốt vé lên cao chưa từng thấy

Baoquocte.vn. Việc U23 Việt Nam và U23 Thái Lan gặp nhau ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 đã khiến một cơn sốt vé lên cao chưa ...
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) ...
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

Baoquocte.vn. WHO tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô ...
Dịch Covid-19 ở Triều Tiên: Ngày thứ 9, ghi nhận khoảng 220.000 ca mới, 1 trường hợp tử vong; WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Dịch Covid-19 ở Triều Tiên: Ngày thứ 9, ghi nhận khoảng 220.000 ca mới, 1 trường hợp tử vong; WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Baoquocte.vn. KCNA ngày 21/5 xác nhận có khoảng 220.000 ca mới mắc Covid-19 và thêm 1 người thiệt mạng.
Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng

Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng

Baoquocte.vn. Việc Ukraine giành chiến thắng trước Nga, lấy lại các vùng lãnh thổ là khó có thể xảy ra.
Dịch Covid-19 ở Triều Tiên: Ngày thứ 9, ghi nhận khoảng 220.000 ca mới, 1 trường hợp tử vong; WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Dịch Covid-19 ở Triều Tiên: Ngày thứ 9, ghi nhận khoảng 220.000 ca mới, 1 trường hợp tử vong; WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Baoquocte.vn. KCNA ngày 21/5 xác nhận có khoảng 220.000 ca mới mắc Covid-19 và thêm 1 người thiệt mạng.
Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân mới, thêm 'bộ đôi sát thủ'

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân mới, thêm 'bộ đôi sát thủ'

Baoquocte.vn. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ nhận 2 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và một tàu ngầm diesel-điện vào năm 2022.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố 3 biện pháp mới chống tội ác thù hận

Bộ Tư pháp Mỹ công bố 3 biện pháp mới chống tội ác thù hận

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ vừa công bố 3 biện pháp mới nhằm chống lại những tội ác thù hận tại Mỹ sau vụ xả súng hàng loạt tại thành phố Buffalo.
Xung đột Nga-Ukraine: Nga tuyên bố 'giải phóng' nhà máy thép Azovstal, Kiev tiếp tục kêu gọi viện trợ vũ khí, tố Moscow tấn công cơ sở hạ tầng dân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Nga tuyên bố 'giải phóng' nhà máy thép Azovstal, Kiev tiếp tục kêu gọi viện trợ vũ khí, tố Moscow tấn công cơ sở hạ tầng dân sự

Baoquocte.vn. Nga tuyên bố "giải phóng hoàn toàn" nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng chiến lược Mariupol, Đông Nam Ukraine. Kiev tiếp tục kêu gọi viện trợ vũ khí.
Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Baoquocte.vn. Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động