Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 14/3, hai bang miền Tây Nam nước Đức đã tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra nghị viện bang cho 5 năm tới, mở đầu cho năm siêu bầu cử Đức.
Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU
Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị đánh bại trong các cuộc bầu cử tại hai bang quan trọng. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/3, cử tri tại 2 bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg của Đức đã tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra nghị viện bang cho 5 năm tới. Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu tại hai bang đóng lại, truyền thông Đức đã đưa ra dự báo về kết quả cuộc bầu cử nghị viện tại hai bang miền Tây Nam nước Đức. Ở cả hai cuộc bầu cử, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đều giảm mạnh so với cuộc bầu cử 5 năm trước.

Người vui kẻ buồn

Theo tờ die Welt, trong các cuộc bầu cử ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz, CDU đã trải qua một ngày đen tối khi nhận được kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay. Theo dự báo ban đầu, tại Baden-Württemberg, Thủ hiến đương nhiệm Winfried Kretschmann (đảng Xanh) sẽ giành chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh Susanne Eisenmann (CDU). Tại Rheinland-Pfalz, Thủ hiến Malu Dreyer (đảng Dân chủ Xã hội- SPD) sẽ chiến thắng ứng cử viên Christian Baldauf (CDU).

Bình luận về kết quả bầu cử, tờ báo dẫn lời lãnh đạo đảng Xanh Robert Habeck rằng “đó là một khởi đầu tuyệt vời cho chúng tôi trong năm siêu bầu cử”. Đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock coi kết quả bầu cử là dấu hiệu cho thấy đảng Xanh có thể giành được sự tin tưởng của cử tri ngay cả trong những thời điểm khó khăn.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Schäuble (CDU) đánh giá rằng kết quả tại hai bang không phải là tín hiệu cho cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa Thu. Trên kênh ARD, ông Schäuble nói: "Đó là một sự lựa chọn về tính cách". Ông thừa nhận rằng kết quả bầu cử là tồi tệ nhưng điều đó có thể được dự báo trước.

Trong khi đó, Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Lars Klingbeil bày tỏ sự phấn khích về kết quả mà SPD giành được tại Rheinland-Pfalz. Trên kênh ZDF, chính trị gia SPD nói rằng ông “thực sự vui mừng vì Malu Dreyer đã giành chiến thắng”, kết quả bầu cử cho thấy SPD “giành được sự tin tưởng của người dân” khi đảng này điều hành.

Trong khi đó, Chủ tịch Jörg Meuthen (đảng Sự lựa chọn vì nước Đức- AfD) cho rằng kết quả yếu kém của AfD chủ yếu là do xung đột giữa đảng của ông và việc bảo vệ hiến pháp. Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner muốn tiếp tục liên minh "đèn giao thông" (SPD-FDP-đảng Xanh) ở cả Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg. Ông mô tả kết quả của đảng mình trong cuộc bầu cử bang ở cả hai bang là một khởi đầu tốt cho năm bầu cử.

Lý giải nguyên nhân

Liên quan đến kết quả bầu cử của CDU, tờ die Welt dẫn quan điểm của các nhà nghiên cứu bầu cử cho rằng kết quả hạn chế này là do ảnh hưởng bởi vụ bê bối khẩu trang.

Đối với CDU, đây là thất bại đầu tiên kể từ khi lãnh đạo đảng mới Armin Laschet nhậm chức. Thất bại tại bang quê hương cũ Baden-Württemberg, nơi đảng Xanh đang cố gắng xây dựng hình ảnh của mình như một đảng của nhân dân mới, là đặc biệt đau đớn.

Vụ bê bối khẩu trang đã ảnh hưởng lớn đến kết quả của CDU và kết quả bầu cử tại hai bang cho thấy bước thụt lùi đầu tiên trong năm siêu bầu cử. Kết quả có thể tác động tới các cuộc bầu cử nghị viện tại bang Sachsen-Anhalt, Thüringen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin cũng như cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vào ngày 26/9 tới.

Việc hai ứng cử viên hàng đầu của CDU khá nhạt nhòa, để thua những đương kim thủ hiến mạnh ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz không thể che giấu sự thật rằng CDU cần một người "xây cầu". Armin Laschet phải đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này về quá khứ và tương lai.

Theo tờ Süddeutsche Zeitung, kết quả bầu cử ngày 14/3 là một khởi đầu tồi tệ đối với liên minh CDU/CSU trong năm siêu bầu cử. Vào ngày 15/3, Chủ tịch CDU Laschet sẽ phải giải thích về hai thất bại tại buổi ra mắt với tư cách là người ghi nhận kết quả bầu cử tại trụ sở CDU. Điều khó khăn cũng xảy ra với Chủ tịch Markus Söder của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) khi đảng này cũng bị đánh bại.

Trong khi đó, Deutsche Welle (DW) bình luận rằng các kết quả ban đầu cho thấy CDU đã mất vị trí trong hai cuộc bầu cử cấp bang quan trọng ở Đức. Kết quả ban đầu cho thấy những vụ bê bối gần đây và việc xử lý sai đợt triển khai vaccine ngừa Covid-19 có khả năng gây thiệt hại cho CDU trong hai cuộc bầu cử cấp bang quan trọng.

Các cuộc bầu cử ở các bang Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz là cuộc thử nghiệm chính trị lớn đầu tiên trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9. Sự suy giảm của CDU có thể sẽ gây ra một cơn địa chấn đối với nền chính trị Đức trong tương lai. Việc Thủ tướng Merkel rời cương vị lãnh đạo đảng đã để lại sự không chắc chắn ở cấp cao nhất của đảng, với người kế nhiệm đầu tiên của bà, Annegret Kramp-Karrenbauer, đã được thay thế bởi Armin Laschet.

DW dẫn lời Tổng biên tập chính trị Michaela Küfne đánh giá rằng kết quả tại Rheinland-Pfalz cho thấy sự "phân mảnh" gia tăng của chính trị Đức. CDU cũng phải hứng chịu sự tức giận của các cử tri Đức vì "hoạt động kém hiệu quả của chính quyền trung ương trong việc đảm bảo đủ vaccine".

Trong khi đó, Phóng viên chính trị của DW Saudelli nhận định rằng, đại dịch Covid-19 là "vấn đề nhức nhối" đối với các cử tri ở Baden-Württemberg. Đảng Xanh đã tận dụng được sự bất mãn đối với chính phủ liên bang về việc triển khai vaccine chậm chạp. Một cuộc thăm dò gần đây của Dimap ở cả Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz cho thấy chỉ khoảng 1/3 số người được hỏi vẫn hài lòng với cách xử lý đại dịch Covid-19, mặc dù ở cả hai bang, nhiều người đổ lỗi cho chính phủ liên bang hơn là đổ lỗi cho chính quyền bang của họ.

Năm siêu bầu cử Đức: Khởi đầu 'không xuôi' của đảng cầm quyền CDU
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch CDU Armin Laschet. (Nguồn: Tagesschau)

Áp lực khởi đầu

DW cho rằng, cả hai cuộc bầu cử cấp bang ngày 14/3 có ý nghĩa quan trọng ở cấp quốc gia hơn là cấp khu vực, nó đóng vai trò như giai đoạn đầu tiên của "năm siêu bầu cử" 2021. Tất cả các bên đang hy vọng sẽ lấy lại động lực ở các bang trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 26/9 - một ngày có ý nghĩa chính trị to lớn vì nó sẽ đánh dấu kết thúc 16 năm bà Merkel giữ chức Thủ tướng, hoặc là sự khởi đầu của liên minh xác định người kế nhiệm Thủ tướng.

Một số nhà quan sát chính trị đánh giá, ngày bầu cử 14/3 có thể đánh dấu thời điểm mà liên minh CDU/CSU cuối cùng sẽ chọn ứng cử viên thủ tướng của mình: Một kết quả tồi tệ cho CDU và lãnh đạo đảng mới Armin Laschet có thể thấy lợi thế nghiêng về lãnh đạo CSU và Thủ hiến bang Bayer - ông Markus Söder.

Ngay sau khi truyền thông Đức đưa ra kết quả dự báo, tờ FAZ dẫn lời Tổng thư ký CDU Paul Ziemiak rằng ở cả hai bang, CDU đều có kết quả cực kỳ tệ hại, thua xa đảng Xanh ở Baden-Württemberg và SPD ở Rheinland-Pfalz.

Ông Ziemiak đưa ra tuyên bố 3 điểm cho sự thất bại của CDU ở cả hai bang.

Một là, vấn đề thành công của từng cá nhân của các thủ hiến được ưa thích là ông Kretschmann (đảng Xanh) và bà Dreyer (SPD).

Hai là, hành vi “thực sự không đúng đắn và không biết xấu hổ” của một số thành viên CDU trong Hạ viện trong vụ bê bối môi giới giao dịch khẩu trang đã ảnh hưởng đến kết quả của CDU.

Ba là, kết quả của CDU liên quan đến sự thiếu kiên nhẫn ngày càng tăng của người dân đối với việc quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19.

Đáng chú ý, tối 14/3, Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Schäuble cũng ngay lập tức lên tiếng về thất bại của CDU, ông nói rằng kết quả bầu cử tại hai bang không phải là tín hiệu cho cuộc bầu cử liên bang và kết quả là có thể dự báo được.

Ông Armin Laschet mới chỉ là chủ tịch CDU từ tháng 1/2021 và cho đến nay ông vẫn chưa thể sử dụng vị trí này để tạo ấn tượng về sự khởi động lại mạnh mẽ của CDU trong hơn hai năm trôi qua kể từ khi bà Merkel tuyên bố rút lui. Ông Laschet có quá ít thời gian để có thể gây tác động đến kết quả của một trong hai cuộc bầu cử.

Tờ Handelsblatt đăng bài bình luận với tựa đề "Khủng hoảng CDU sau cuộc bầu cử ở cấp bang: Armin Laschet chịu áp lực". Theo bài viết, sự tức giận về việc quản lý khủng hoảng dịch Covid-19 và vụ bê bối khẩu trang đang ảnh hưởng đến CDU. Những tổn thất ở Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz là một tín hiệu báo động cho ứng viên Armin Laschet. Đây là những kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử đối với CDU ở hai bang.

Kết quả ở Stuttgart và Mainz là thất bại đầu tiên của ông Armin Laschet với tư cách là nhà lãnh đạo CDU. Thất bại này có thể dẫn tới các hậu quả tiếp theo, trong đó có việc ứng cử của ông Laschet cho chức thủ tướng. Với tình hình hiện nay, nếu Chủ tịch CSU Söder có tham vọng nghiêm túc đối với vị trí thủ tướng, ông phải tấn công ngay bây giờ.

Trước cuộc bầu cử cấp bang, ông Arminh Laschet nói rằng các cuộc bầu cử nghị viện bang sẽ không ảnh hưởng đến chính trị liên bang. “Hãy luôn bình tĩnh”- đó là thông điệp của ông Laschet. Nhưng trên thực tế, đảng của ông Laschet đang gặp phải nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tờ Spiegel bình luận, sau thất bại ở Mainz và Stuttgart, Liên minh CDU/CSU đã trắng tay. Lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet hiện có hai lựa chọn và cả hai đều tệ. Phương án thứ nhất, ông Laschet có thể đưa ra ý tưởng cải cách là dần dần trình bày một chương trình, một ý tưởng về cách liên minh dự định điều hành trong tương lai. Phương án thứ hai, ông sẽ ứng cử chức thủ tướng. Ông Laschet thực sự phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt trong bối cảnh cuộc đọ sức giữa ông và ông Söder vẫn chưa ngã ngũ.

Theo giới phân tích, kết quả bầu cử ở hai bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg sẽ khiến Chủ tịch CDU Armin Laschet rơi vào thế khó trong nỗ lực trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội tới. Chủ tịch CDU Laschet và Chủ tịch CSU Söder nhất trí sẽ thảo luận và thống nhất về người ra ứng cử chức thủ tướng của liên đảng bảo thủ, thay thế cho Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm nắm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản đầu tư khủng sản xuất vaccine Covid-19 ‘cây nhà lá vườn’
Hãng hàng không British Airways sắp ra mắt 'hộ chiếu vaccine điện tử'
Hải quân Ai Cập và Pháp tập trận chung ở Biển Đỏ
Covid-19 ở Campuchia: bùng phát đợt dịch thứ ba, đóng cửa nhiều trường học
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia-Lào
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/4: Không ca mới, tổng cộng vẫn 2.781; hơn 40.000 người cách ly chống dịch; Kiên Giang đề nghị lập bệnh viện dã chiến

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/4: Không ca mới, tổng cộng vẫn 2.781; hơn 40.000 người cách ly chống dịch; Kiên Giang đề nghị lập bệnh viện dã chiến

Baoquocte.vn. Bản tin sáng 18/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc Covid-19. Như vậy tạm thời 12h trôi qua, số ca mắc Covid-19 ở nước ta vẫn ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Baoquocte.vn. Theo các nghiên cứu, thị trường tiêu thụ hồ tiêu sẽ tiếp tục khó khăn do giá tiêu ở mức thấp khi cung lớn hơn cầu và cạnh tranh gay ...
Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Giá cao su ghi nhận mức sụt giảm tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc những phiên đầu tuần và phục hồi nhẹ vào hai phiên cuối tuần.
Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Áo cảm thấy vinh dự nếu Nga và Mỹ quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden tại thủ đô Vienna.
Nga trục xuất nhà ngoại giao Ukraine, Kiev đáp trả tương tự

Nga trục xuất nhà ngoại giao Ukraine, Kiev đáp trả tương tự

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ukraine lại 'có biến' khi một nhà ngoại giao Ukraine nhận được yêu cầu rời khỏi nước Nga trước ngày 22/4. Và Ukraine đáp trả tương tự.
Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Baoquocte.vn. Hướng về phía Biển Đen, hai tàu chiến Alexander Otrakovsky và Kondopoga của Hải quân Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Baoquocte.vn. Số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã vượt quá 3 triệu người, số người thiệt mạng tiếp tục tăng.
Nga-Ukraine: Một nhà ngoại giao bị bắt giữ, FSB cho là 'hành động thù địch', Kiev phản ứng?

Nga-Ukraine: Một nhà ngoại giao bị bắt giữ, FSB cho là 'hành động thù địch', Kiev phản ứng?

Baoquocte.vn. Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 17/4 cho biết, FSB đã bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - ông Oleksandr Sosoniuk ở St Petersburg.
Thủ tướng Anh thăm Ấn Độ: Kỳ vọng về 'sinh khí mới' với tầm nhìn chung

Thủ tướng Anh thăm Ấn Độ: Kỳ vọng về 'sinh khí mới' với tầm nhìn chung

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 25/4 trong chuyến công du quan trọng đầu tiên tới một quốc gia ngoài châu Âu từ tháng 12/2019.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Phiên bản di động