Nam Sudan công bố Nội các mới, phu nhân thủ lĩnh phe đối lập giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng

13/03/2020 07:51

TGVN. Ngày 12/3, trong một bài diễn văn được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir đã chính thức công bố thành phần của chính phủ đoàn kết dân tộc trong thời kỳ chuyển tiếp.

TIN LIÊN QUAN
nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong Thủ lĩnh phiến quân Riek Machar chính thức được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống Nam Sudan
nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong Trước áp lực giải quyết bất đồng, Tổng thống Nam Sudan thu hẹp hệ thống hành chính
nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong
Việc các bên ở Nam Sudan nhượng bộ, xóa bỏ bất đồng để tham gia vào chính phủ đoàn kết được đánh giá là một nỗ lực to lớn để có thể mang lại hoà bình và ổn định cho quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới này. (nguồn: Anadolu)

Theo đó, danh tính của 34 bộ trưởng và 10 thứ trưởng đã được xác định. Đây là kết quả sau nhiều tuần đàm phán giữa ông Kiir và thủ lĩnh phe đối lập - Phó Tổng thống Thứ nhất Riek Machar về công tác kiện toàn chính phủ đoàn kết dân tộc - được thành lập ngày 22/2 vừa qua.

Trong số những vị trí đáng chú ý có bà Angelina Teny - phu nhân của ông Machar - được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Angelina Teny cũng là phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí đầy quyền lực này.

Nội các mới của chính phủ đoàn kết dân tộc Nam Sudan sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức để có thể đi vào hoạt động. Ông Kiir không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến quyết định bổ nhiệm các bộ trưởng và thứ trưởng. Việc bổ nhiệm các vị trí quan trọng khác trong bộ máy, bao gồm thống đốc các bang, vẫn chưa được ấn định cụ thể.

Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar, những tác nhân chính gây ra cuộc nội chiến ở Nam Sudan năm 2013, đã nhượng bộ và xoá bỏ những bất đồng để tham gia vào chính phủ đoàn kết dân tộc sau những áp lực mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Kết quả này được đánh giá là một nỗ lực to lớn để có thể mang lại hoà bình và ổn định cho quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới.

Công tác thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc là một nội dung quan trọng của thoả thuận hoà bình 2018. Giai đoạn chuyển tiếp ở Nam Sudan sẽ kéo dài trong 3 năm và kết thúc bằng một cuộc tổng tuyển cử trên phạm vi toàn quốc.

nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong

 

HĐBA kêu gọi các bên đạt tiến triển lập tức trong giai đoạn tiền chuyển tiếp ở Nam Sudan

TGVN. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/11 đã kêu gọi các bên trong thỏa thuận hòa bình ở Nam Sudan ...

nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong

 

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 chính thức sang Nam Sudan làm nhiệm vụ

TGVN. Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ngày 19/11, Australia tiếp tục huy động máy bay vận tải hỗ trợ ...

nam sudan cong bo noi cac moi phu nhan thu linh phe doi lap giu chuc bo truong quoc phong

 

Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

TGVN. Sáng 13/11, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ ...

Chu An

(theo Tân Hoa xã, Anadolu)