Thủ lĩnh phiến quân Riek Machar chính thức được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống Nam Sudan

22/02/2020 11:18

TGVN. Theo một sắc lệnh được đọc trên truyền hình quốc gia Nam Sudan vào tối 21/2, thủ lĩnh phiến quân Riek Machar đã chính thức được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống thứ nhất của nước này.

TIN LIÊN QUAN
thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan Mỹ nêu điều kiện trước khi xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt Nam Sudan
thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan Ai Cập viện trợ cho Nam Sudan nhằm ủng hộ hòa bình
thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (giữa) và ông Riek Machar (phải) trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Juba ngày 20/2.

Ngày 20/2, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và ông Machar đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc diễn ra trong suốt 6 năm qua tại quốc gia non trẻ nhất thế giới này.

Ông Machar đã từng là Phó Tổng thống hai lần (lần 1 từ 2011-2013 và lần 2 chỉ trong một thời gian ngắn vào năm 2016).

Việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc là điểm mấu chốt của thỏa thuận hòa bình năm 2018 và thời hạn cuối ấn định cho thỏa thuận này là vào ngày 22/2. Theo thỏa thuận này, ông Machar sẽ trở thành Phó Tổng thống thứ nhất.

Ngoài ra, còn 4 vị trí Phó Tổng thống khác cũng sẽ được bầu theo thỏa thuận, tuy nhiên hiện các bên chỉ đạt mới đạt được sự đồng thuận đối với 3 người, gồm một Phó Tổng thống hiện tại và là đồng minh cũ của ông Machar, Taban Deng Gai, ông James Wani Igga thuộc đảng của Tổng thống Kiir và bà Rebecca Nyandeng, cựu bộ trưởng và cựu đồng minh của ông Kiir.

Theo Bộ trưởng Thông tin Michael Makuei, các Phó Tổng thống này sẽ tuyên thệ vào ngày 22/2 và sau đó Nam Sudan sẽ tiếp tục quá trình bổ nhiệm các thành viên chính phủ, thống đốc của 10 tiểu bang và 3 người đứng đầu các khu vực hành chính.

thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan

 

Trước áp lực giải quyết bất đồng, Tổng thống Nam Sudan thu hẹp hệ thống hành chính

TGVN. Ngày 15/2, Tổng thống Salva Kiir cho biết, ông sẽ biến Nam Sudan trở lại với hệ thống hành chính gồm 10 bang - đây ...

thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan

 

Nam Sudan: Không thành lập được chính phủ, Mỹ dọa áp đặt thêm trừng phạt

TGVN. Ngày 18/12, Đại sứ Mỹ tại Nam Sudan Thomas Hushek đã đưa ra cảnh báo về khả năng Washington tiếp tục đưa ra các ...

thu linh phien quan riek machar chinh thuc duoc bo nhiem lam pho tong thong nam sudan

 

HĐBA kêu gọi các bên đạt tiến triển lập tức trong giai đoạn tiền chuyển tiếp ở Nam Sudan

TGVN. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/11 đã kêu gọi các bên trong thỏa thuận hòa bình ở Nam Sudan ...

QT.

(theo AFP/TTXVN)