NATO kêu gọi Nga rút quân khỏi Crimea

23/05/2019 10:45

Ông Stuart Peach, Chủ tịch Uỷ ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhấn mạnh, liên minh quân sự này không công nhận Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, và kêu gọi Moscow rút quân đội khỏi bán đảo này. 

TIN LIÊN QUAN
nato keu goi nga rut quan khoi crimea Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO
nato keu goi nga rut quan khoi crimea NATO sẽ triển khai nhiều biện pháp thực tế hỗ trợ Ukraine ở Biển Đen
nato keu goi nga rut quan khoi crimea
NATO kêu gọi Nga rút quân khỏi Crimea. (Nguồn: BBC)

Ông Peach nói: “Liên minh quân sự (NATO) không và sẽ không đồng ý với việc Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp". Ngoài ra, ông Peach kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine đang bị giam giữ sau sự cố ở Eo biển Kerch.

Ngày 25/11 năm ngoái, Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cùng ngày cho biết, London đã chia sẻ với 16 đồng minh NATO những thông tin về hoạt động tấn công mạng của Nga tại những quốc gia này suốt 18 tháng qua.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Cam kết Phòng thủ Không gian mạng NATO ở London, với sự tham gia của Tổng Thư ký Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Anh khẳng định sẽ tố cáo cơ quan tình báo Nga sắp đặt một “chiến dịch toàn cầu” nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nhấn mạnh: “Chiến dịch toàn cầu này cũng tìm cách gây hại đối với các mạng lưới chính quyền trung ương. Tôi có thể nói rõ rằng, trong 18 tháng qua, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia đã chia sẻ thông tin và những đánh giá với 16 đồng minh NATO và thậm chí thêm nhiều quốc gia khác ngoài liên minh, về hoạt động mạng của Nga trên đất nước họ”.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO sẽ được tổ chức tại London trong 2 ngày 3 và 4/12 năm nay. Ông Stoltenberg hy vọng rằng hội nghị này sẽ đạt được nhiều thành công.

Ông Stoltenberg còn cho biết thêm, hội nghị lần này sẽ là một cơ hội để "giải quyết những thách thức an ninh hiện nay và mới nổi, cũng như cách thức để NATO tiếp tục đầu tư và thích nghi để đảm bảo rằng, liên minh sẽ vẫn là một trụ cột duy trì ổn định trong những năm tới".

Cũng theo Tổng thư ký Stoltenberg, ông đã thảo luận về các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị giữa các vị lãnh đạo các quốc gia và chính phủ với Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến thăm London hồi tuần trước.

nato keu goi nga rut quan khoi crimea

 

Quan chức Nga nói phát biểu của Tổng thống Ukraine về vấn đề Crimea là sự khoa trương

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống đắc cử Ukraine ...

nato keu goi nga rut quan khoi crimea

 

Không quân Nga luyện tập sẵn sàng chiến đấu tại Crimea

Trung tâm báo chí Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/5 cho biết, lực lượng không quân nước này đã tiến hành luyện tập tiêu diệt ...

nato keu goi nga rut quan khoi crimea

 

Tổng thống Nga khuyên du khách Trung Quốc đến thăm Crimea

Ngày 25/4, trả lời phỏng vấn Nhân dân Nhật báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyên du khách Trung Quốc đến thăm Crimea và nhấn ...

(theo Sputnik, AFP)