Nepal ra bản đồ chính trị mới, Ấn Độ ám chỉ 'lệnh bên thứ 3', Thủ tướng Oli tiếp tục 'đổ thêm dầu'

21/05/2020 07:20
Thế Việt
21/05/2020 07:20

TGVN. Ngày 19/5 đưa tin, Chính phủ Nepal đã phê duyệt bản đồ chính trị mới bao gồm các khu vực Lipulekh, Kalapani và Limpiyadhura đang tranh chấp với Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
nepal ra ban do chinh tri moi an do am chi lenh ben thu 3 thu tuong oli tiep tuc do them dau Bị Nepal phản đối làm đường gần biên giới, Ấn Độ ám chỉ Trung Quốc đứng sau
nepal ra ban do chinh tri moi an do am chi lenh ben thu 3 thu tuong oli tiep tuc do them dau Ấn Độ - Nepal tranh cãi về tuyến đường xây dựng gần biên giới
nepal ra ban do chinh tri moi an do am chi lenh ben thu 3 thu tuong oli tiep tuc do them dau
Nepal công bố bản đồ chính trị và hành chính sửa đổi. (Nguồn: The Hindu)

Ngoại trưởng Nepal Pradeep Kumar Gyawali cho biết, bản đồ chính thức sẽ được Bộ Quản lý đất đai nước này công bố trong thời gian sớm nhất. Tuyên bố của ông Gyawali được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông khẳng định các bất đồng biên giới với Ấn Độ sẽ được giải quyết qua đường ngoại giao.

Ấn Độ và Nepal đã có những tranh cãi ngoại giao sau khi Ấn Độ ban hành một bản đồ chính trị bao gồm vùng đất Kalapani và Lipulekh nói trên hồi tháng 10/2019.

Căng thẳng leo thang khi đầu tháng này, Ấn Độ khánh thành một con đường dài 80 km nối thị trấn Dharchula bang Uttarakhand tới đèo Lipulekh, một điểm cực tây đối với Nepal, gần khu vực Kalapani trên biên giới với Trung Quốc. Kathmandu cho rằng, con đường trên đi qua lãnh thổ Nepal trong khi New Delhi khẳng định, việc nâng cấp dựa trên con đường có sẵn và hoàn toàn nằm trong lãnh thổ Ấn Độ.

Ngoại trưởng Nepal Pradeep Kumar Gyawali tuần trước đã triệu tập Đại sứ Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra và trao công hàm ngoại giao phản đối New Delhi khánh thành con đường này.

Phản ứng mạnh mẽ trước việc Nepal công bố bản đồ này, ngày 20/5, Ấn Độ nhấn mạnh, việc mở rộng nhân tạo các yêu sách lãnh thổ như vậy sẽ không được chấp nhận, đồng thời yêu cầu nước láng giềng không đưa ra "tuyên bố bản đồ phi lý".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nhấn mạnh: "Hành động đơn phương này không dựa trên các sự thật và chứng cứ lịch sử, trái với hiểu biết song phương về việc giải quyết các vấn đề biên giới còn tồn đọng thông qua đối thoại ngoại giao”.

Ông Srivastava cũng yêu cầu Nepal tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, hy vọng ban lãnh đạo Nepal sẽ tạo bầu không khí tích cực cho đối thoại ngoại giao để giải quyết các vấn đề biên giới nổi cộm.

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Đại tướng MM Naravane tuyên bố có nhiều lý do để tin rằng Nepal phản đối con đường này theo lệnh của "người khác", ám chỉ khả năng Trung Quốc đóng vai trò nào đó trong vấn đề này.

Trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ căng thẳng, cùng ngày, trang mạng Scroll.in đưa tin, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli đã đổ lỗi cho người dân Ấn Độ vì đã lây truyền SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho nước này.

Phát biểu trước Quốc hội Nepal hôm 19/5, ông Oli cho rằng, virus lây truyền từ những người Ấn Độ nhập cảnh trái phép nguy hiểm hơn so với các công dân đến từ Trung Quốc và Italy. Ông đánh giá vào thời điểm hiện nay, thật khó để ngăn chặn dịch bệnh do dòng người đến từ bên ngoài.

Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay Nepal đã ghi nhận 427 ca nhiễm SARS-CoV-2, với 2 người tử vong.

(theo PTI)