Người phát ngôn Cơ quan hạt nhân Iran:

Nếu châu Âu không thực thi các nghĩa vụ, Iran sẽ trở lại như chưa ký thỏa thuận hạt nhân

15/07/2019 16:42

TGVN. Ngày 15/7, hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Cơ quan hạt nhân Iran, ông Behrouz Kamalvandi cảnh báo, Iran sẽ quay trở lại tình hình trước khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, nếu các quốc gia châu Âu không thực thi các nghĩa vụ của mình.

TIN LIÊN QUAN
neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan Ông Kim Darroch tiết lộ lý do Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran
neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan Mỹ - Iran, ai đúng ai sai trong thực hiện thỏa thuận hạt nhân?
neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Tehran, tháng 11/2018. (Nguồn: AFP)

Iran nhấn mạnh rằng, các quốc gia châu Âu phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo các lợi ích kinh tế mà Iran được nhận lại để đổi lấy việc hạn chế phát triển chương trình hạt nhân của mình theo thỏa thuận đã ký, điều mà Washington đã trì hoãn hồi năm ngoái.

Cùng ngày, trước thềm cuộc họp với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã đánh giá các hành động của Iran "gây bất ổn nghiêm trọng", song cho biết, ông mong muốn giảm căng thẳng ở Trung Đông.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Hunt viết: "Đang tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp khẩn cấp nhằm giảm căng thằng với Iran. Cách tiếp cận Trung Đông của họ gây bất ổn nghiêm trọng, song chúng tôi muốn giảm căng thẳng leo thang liên quan vụ tàu Grace 1 và tránh một khu vực bị hạt nhân hóa..."

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 13/7, ông Hunt cho biết, tàu chở dầu Grace 1 sẽ được thả sau khi có những đảm bảo về điểm đến của tàu này.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.

neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran có phản ứng và quyết định “tồi”

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 14/7 cho rằng việc Iran vượt giới hạn làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ...

neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan Tổng thống Hassan Rouhani: các nước ủng hộ Iran

Tổng thống Hassan Rouhani cho rằng, thất bại là kết quả của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran. Không ai ...

neu chau au khong thuc thi cac nghia vu iran se tro lai tinh hinh truoc khi ky thoa thuan ha t nhan Iran tiếp tục hối thúc Anh thả tàu chờ dầu

Theo hãng thông tấn Tasnim ngày 14/7, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad kêu gọi London thả tàu chở dầu của Iran mà Anh ...

(theo Reuters, AFP)