New Zealand: Động đất 6,3 độ richter ở miền Trung

22/11/2016 11:14

Ngày 22/11, New Zealand cho biết đã xảy ra một trận động đất có cường độ ban đầu đo được là 6,3 độ richter, làm rung chuyển miền Trung nước này. 

TIN LIÊN QUAN
new zealand dong dat 63 do richter o mien trung Nhật Bản: Động đất 7,4 độ Richter, cảnh báo sóng thần
new zealand dong dat 63 do richter o mien trung New Zealand sơ tán du khách vì tiếp tục có động đất

Theo News AU (Australia), trận động đất xảy ra ngoài khơi Đảo Bắc, cách Palmerston North 138km, với tâm chấn nằm dưới sâu 37km. Trận động đất này xảy ra chỉ khoảng hơn 1 tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại Đảo Nam, khiến 2 người thiệt mạng. Hàng nghìn dư chấn đã đo được sau khi trận động đất trên làm rung chuyển khu vực gần thành phố Christchurch của nước này hôm 14/11.

new zealand dong dat 63 do richter o mien trung
Động đất mạnh 6.3 độ richter diễn ra sáng 22/11 tại miền Trung New Zealand. (Nguồn: News AU)

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất mạnh 7,4 độ richter và có tâm chấn sâu 10km ở Đông Bắc Nhật Bản vào sáng cùng ngày đã gây ra sóng thần cao 140cm ở cảng Sendai thuộc tỉnh Miyagi và một số khu vực khác ở bờ biển Thái Bình Dương.

Theo các nhân viên cứu hỏa Nhật Bản, thảm họa này đã làm nhiều người ở tỉnh Fukushima bị thương nhẹ. Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo sẽ xuất hiện sóng lớn cao tới 3m tại tỉnh Fukushima - nơi có nhà máy điện hạt nhật đã ngừng hoạt động do trận động đất kèm theo sóng thần năm 2011 gây ra - cũng như sóng cao 1m tại các khu vực khác tại vùng bờ biển Thái Bình Dương.

new zealand dong dat 63 do richter o mien trung
Sóng lớn tràn vào đường phố Nhật Bản hồi năm 2011. (Nguồn: ABC AU)

Trong cuộc họp báo ở Buenos Aires (Argentina), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Chính phủ nước này sẽ đánh giá mức độ thiệt hại do động đất gây ra và sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai các máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng của lực lượng phòng vệ tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để kiểm tra mức độ thiệt hại. Một số dịch vụ tàu cao tốc ở Nhật Bản đã tạm thời ngừng hoạt động.  

new zealand dong dat 63 do richter o mien trung Italy: Đại sứ quán Việt Nam tìm hiểu tình hình người Việt ở Perugia

Ngày 26/10, loạt động đất kép diễn ra ở miền Trung Italy, trong đó có thành phố Perugia là nơi hiện có nhiều sinh viên ...

new zealand dong dat 63 do richter o mien trung Italy: Động đất kép tiếp tục rung chuyển miền Trung

Đêm 26/10, hai trận động đất liên tiếp có cường độ 5,5 và 6,1 độ Richter đã làm rung chuyển miền Trung Italy, khu vực ...

new zealand dong dat 63 do richter o mien trung Động đất 6,5 độ richter ngoài khơi Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, sáng 23/9, một trận động đất với cường độ ghi nhận ban đầu là 6,5 độ ...

TNB

(theo News AU, Kyodo)