Nga 'đá bóng' về phía Ukraine, nói khúc mắc chưa thể hóa giải, Mỹ chờ đợi nhưng EU lại đòi nhìn thấy... hậu quả

Bảo Minh
Giữa lúc cộng đồng quốc tế đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo sau thông tin về bản ghi nhớ tiềm năng mà Nga mới hé lộ có thể sẽ ký với Ukraine, châu Âu vẫn tìm cách thúc đẩy những biện pháp gây sức ép lên Moscow.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nga 'đá bóng' về phía Ukraine, nói khúc mắc chưa thể hóa giải, Mỹ chờ đợi nhưng EU lại đòi nhìn thấy... hậu quả từ Washington
Cộng đồng quốc tế đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo trên bàn đàm phán về xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Rferl)

'Bóng' trên sân Ukraine

Ngày 20/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ukraine cần quyết định liệu có hợp tác thảo luận về một bản ghi nhớ mà Moscow đề xuất trước thỏa thuận hòa bình trong tương lai hay không, bởi theo bà, những tuyên bố gần đây của Tổng thống Volodymyr Zelensky về mong muốn hòa bình hiện đòi hỏi Kiev phải hành động cụ thể để chứng minh những tuyên bố đó.

Tin liên quan
Điện đàm cấp cao Nga-Mỹ về Ukraine: Phía sau cái gật đầu là những toan tính không cùng quỹ đạo? Điện đàm cấp cao Nga-Mỹ về Ukraine: Phía sau cái gật đầu là những toan tính không cùng quỹ đạo?

"Quả bóng hiện đang ở trên sân Kiev", bà Zakharova nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, "bản năng bảo tồn những gì còn lại của nhà nước" Ukraine sẽ chiến thắng, buộc họ phải áp dụng một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời quan chức ngoại giao Nga cũng tái khẳng định nước này chưa bao giờ ngại đàm phán với Ukraine và sẵn sàng tiếp tục các cuộc tiếp xúc theo hướng này, lưu ý rằng Moscow mong muốn đạt được một giải pháp lâu dài và công bằng cho cuộc khủng hoảng.

Bà nhắc lại đề xuất trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 19/5: "Moscow đề xuất Kiev làm việc trên bản ghi nhớ cho một hiệp ước hòa bình trong tương lai. Trong quá trình giải quyết xung đột, điều quan trọng là phải nhận ra rằng mục tiêu này không thể đạt được nếu không loại bỏ được nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột".

Theo bà, nếu đạt được thỏa thuận, các chi tiết chính phải được phối hợp, các nguyên tắc giải quyết phải được xây dựng và các ngày ký kết hiệp ước hòa bình cũng như bảo vệ lệnh ngừng bắn tiềm năng phải được thiết lập".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, cách tiếp cận của nước này nhận được "sự đồng tình hoàn toàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump", đồng thời cảnh báo, những nỗ lực áp đặt bất kỳ khung thời gian cố định nào cho các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev hoặc đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào đều hoàn toàn phản tác dụng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, hiện có khó khăn về pháp lý ở Ukraine khi không có nhân vật chủ chốt nào trong chính quyền Kiev đủ tư cách pháp lý đề ký kết một hiệp ước hòa bình tiềm tàng với Moscow.

Phát biểu tại Diễn đàn Pháp lý quốc tế St. Petersburg ngày 20/5, ông Medvedev đã viện dẫn Điều 8 của Công ước Vienna về Luật Điều ước quốc tế, trong đó nêu rõ các hành động liên quan việc ký kết điều ước, do một người không được ủy quyền thực hiện, đều không có giá trị pháp lý.

Bên cạnh đó, ông cũng viện dẫn Điều 46 nêu rõ những điều ước quốc tế được ký kết song vi phạm rõ ràng những thủ tục nội bộ đặc biệt quan trọng là vô hiệu.

Tuyên bố được cho nhằm ám chỉ việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hết nhiệm kỳ vào ngày 20/5/2024 và Ukraine đến nay vẫn chưa tiến hành bầu cử với lý do đang trong tình trạng thiết quân luật.

Châu Âu dồn ép Mỹ

Bất chấp kêu gọi từ phía Nga, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 20/5 cáo buộc, Moscow đang tìm cách kéo dài thời gian để tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và kiểm soát lãnh thổ Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo, xung đột phải được giải quyết thông qua đàm phán và Ukraine "sẵn sàng cho bất kỳ hình thức đàm phán hiệu quả nào" nhưng cần có những đề xuất rõ ràng và thực tế. Ông Zelensky đồng thời cảnh báo, nếu "Nga tiếp tục đưa ra các điều kiện phi thực tế và phá hoại các kết quả có thể đạt được, phải có những hậu quả nghiêm trọng".

Tương tự Ukraine, phát biểu tại một hội nghị của các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) ngày 20/5, Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas kêu gọi Mỹ có "hành động mạnh mẽ" đối với Nga, nếu Moscow không đồng ý ngừng bắn vô điều kiện.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Kallas tuyên bố: "Mỹ nói rằng, nếu Nga không đồng ý ngừng bắn vô điều kiện thì sẽ có hậu quả. Vì vậy, chúng tôi muốn thấy những hậu quả đó, cũng từ phía Mỹ".

EU đã áp đặt gói trừng phạt mới nhất, gói thứ 17, nhằm vào Nga, đồng thời khẳng định tiếp tục nỗ lực để áp đặt những đòn trừng phạt mạnh mẽ tiếp theo nhằm gây thêm sức ép buộc Moscow "cũng muốn hòa bình".

Trong khi đó, khác với sự nóng lòng từ Ukraine và châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tỏ ra thận trọng với Moscow khi cho hay, Nga đã cam kết sẽ đưa ra các điều khoản cụ thể để đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine, mở đường cho các cuộc đàm phán toàn diện hơn.

"Chúng tôi đang chờ đợi những đề xuất này. Khi nhận được các điều khoản cụ thể, chúng tôi sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những tính toán của ông Putin", ông Rubio nói rõ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/5 đã có các cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi các quan chức của Moscow và Kiev gặp nhau tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 16/5 trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên về xung đột sau 3 năm.

Tổng thống Putin liên tục bác bỏ đề xuất ngừng bắn 30 ngày do Kiev và các đồng minh phương Tây đưa ra.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Tổng thống Putin cho biết, ông sẵn sàng làm việc với Ukraine về một "bản ghi nhớ" phác thảo lộ trình khả thi và các quan điểm khác nhau về việc kết thúc xung đột.

Chính thức công bố dự án lá chắn Vòm Vàng và tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính thức công bố dự án lá chắn Vòm Vàng và tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã lựa chọn thiết kế chính thức cho hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa ...

Tin thế giới 19/5: Anh-EU như chưa từng có cuộc chia ly, Trung Quốc 'ra mặt' giúp Pakistan, Israel tuyên bố sẽ 'kiểm soát toàn bộ' Dải Gaza

Tin thế giới 19/5: Anh-EU như chưa từng có cuộc chia ly, Trung Quốc 'ra mặt' giúp Pakistan, Israel tuyên bố sẽ 'kiểm soát toàn bộ' Dải Gaza

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm: Moscow tuyên bố sẽ đề xuất bản ghi nhớ cho thỏa thuận hòa bình, Washington tin sớm đàm phán ngừng bắn

Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm: Moscow tuyên bố sẽ đề xuất bản ghi nhớ cho thỏa thuận hòa bình, Washington tin sớm đàm phán ngừng bắn

Tối 19/5 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm nhằm ...

Ukraine xác nhận có khả năng ký bản ghi nhớ với Nga, Moscow lại nói không thể ấn định thời hạn

Ukraine xác nhận có khả năng ký bản ghi nhớ với Nga, Moscow lại nói không thể ấn định thời hạn

Ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, nước này có thể ký một bản ghi nhớ về việc giải quyết xung đột với ...

Anh tung đòn trừng phạt hàng chục thực thể Nga, Mỹ cảnh báo sẽ không ngồi yên nếu bị Moscow qua mặt

Anh tung đòn trừng phạt hàng chục thực thể Nga, Mỹ cảnh báo sẽ không ngồi yên nếu bị Moscow qua mặt

Trong khi Anh thông báo mở rộng danh sách trừng phạt đối với Nga, Mỹ đã đưa ra quan điểm về việc áp đặt các ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD rất cao, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro đang 'chi phối' toàn cầu

Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD rất cao, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro đang 'chi phối' toàn cầu

Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD ngày càng cao hơn, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro bao trùm toàn cầu...
Đội Tình nguyện viên Nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh lan tỏa mùa Xuân yêu thương trong ngày cao điểm chiến dịch Xuân Tình nguyện 2026

Đội Tình nguyện viên Nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh lan tỏa mùa Xuân yêu thương trong ngày cao điểm chiến dịch Xuân Tình nguyện 2026

Ngày 18/1 - ngày cao điểm của Chiến dịch Xuân Tình nguyện do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức trở thành một dấu mốc ý nghĩa.
Bảo đảm quyền của người đi biển theo luật pháp quốc tế

Bảo đảm quyền của người đi biển theo luật pháp quốc tế

Việt Nam khẳng định cam kết đối với vấn đề lao động hàng hải và luôn nỗ lực bảo đảm quyền của người đi biển phù hợp với tiến trình ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Trung tâm Báo chí Đại hội thăm hỏi, động viên đội ngũ phóng viên đang tác nghiệp tại Đại hội XIV ...
Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (21/1) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova sẽ chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập sau khi hoàn tất việc hủy bỏ các thỏa thuận nền tảng cho tư cách thành viên.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

Về lý thuyết, EU có nhiều lựa chọn để đối phó với đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ liên quan việc Washington muốn giành quyền kiểm soát Greenland.
Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Năm 2026, thương mại toàn cầu được dự báo đứng trước một ngã rẽ mang tính cấu trúc.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Ngày 19/1, giới quan sát quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Phiên bản di động