Nga ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 kỷ lục, hoãn bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

23/03/2020 15:27

TGVN. Ngày 23/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 23/3 thông báo, trong 1 ngày, nước này đã ghi nhận 71 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là mức tăng kỷ lục tại Nga. 

TIN LIÊN QUAN
nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap Covid: Trong 3 ca nhiễm mới ở Việt Nam có bác sĩ tham gia chống dịch
nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap Thách thức lớn với ông Trump trước thềm bầu cử: Số ca Covid-19 tử vong vượt 400, số ca nhiễm vượt 33.000, đối thủ chỉ trích
nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap
Nga ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 kỷ lục trong ngày. (Nguồn: Spunik)

Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Nga là 438 người.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã yêu cầu các công dân thủ đô trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính từ ngày 26/3 đến ngày 14/4 không ra khỏi nhà, chỉ đến cửa hàng và hiệu thuốc khi thật cần thiết.

Công báo chính thức cho biết, Chính phủ Nga đã phân bổ 7,5 tỷ Rubble (hơn 91 triệu USD) từ quỹ dự trữ cho Bộ Công thương để mua máy thở nhân tạo nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Cùng ngày, báo Vedomosti dẫn 3 nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, quyết định hoãn bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã được thông qua, song ngày bỏ phiếu mới vẫn chưa được xác định. Nhiều khả năng, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới. Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu này vào ngày 22/4.

Tất cả các nguồn tin cho biết lý do của việc lùi thời điểm bỏ phiếu là do tình hình dịch Covid-19. Một trong các nguồn tin cho rằng, đỉnh điểm dịch bệnh có thể diễn ra vào tháng 4 và sau đó sẽ giảm.

Theo nguồn tin này, việc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp khó có thể diễn ra cùng lúc với ngày bầu cử duy nhất vào tháng 9, vì các cuộc bầu cử khu vực được tổ chức theo Luật “Đảm bảo các quyền bầu cử cơ bản...” và luật này “không phù hợp” với quy định về thủ tục bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp.

Một nguồn tin khác cho rằng, việc chọn ngày bỏ phiếu mới cũng phụ thuộc vào Kỳ thi Tốt nghiệp phổ thông trung học thống nhất (YeGE), được tổ chức vào tháng 6, do các trường học chính là nơi tổ chức bỏ phiếu, vì vậy có thể bỏ phiếu sau khi kết thúc kỳ thi.

Một trong các nguồn tin nhận định, sắc lệnh của Tổng thống xác định ngày bỏ phiếu toàn quốc mới cần được công bố muộn nhất là vào ngày 25/3, vì kể từ ngày này sẽ bắt đầu các hoạt động liên quan đến việc cử tri tham gia bỏ phiếu, cụ thể là việc đăng ký công dân muốn bỏ phiếu tại nơi đến qua cơ chế “Cử tri di động”.

Theo thủ tục bỏ phiếu toàn nước Nga được Ủy ban bầu cử trung ương phê chuẩn ngày 20/3 thì từ ngày 25/3-16/4, cử tri muốn bỏ phiếu tại nơi đến có thể gửi đơn đăng ký liên quan qua cổng “Dịch vụ nhà nước” hoặc Trung tâm hành chính một cửa (IFC), cũng như cho Ủy ban bầu cử khu vực.

Hôm 17/3, ngay sau khi ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4, Tổng thống Putin đã gặp Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova và nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 22/4 chỉ khi tình hình dịch Covid-19 cho phép. Ông Putin nhấn mạnh, theo luật sửa đổi Hiến pháp, việc bỏ phiếu được tổ chức không sớm hơn một tháng sau khi ký sắc lệnh ấn định ngày bỏ phiếu, song có thể được tổ chức lùi lại.

nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap

Cập nhật 14h ngày 23/3: Covid-19 'đặt chân' đến Syria, số ca nhiễm tại Thái Lan tăng nhanh, thêm 1 bang tại Mỹ ban bố tình trạng thảm họa

TGVN. Khu vực Trung Đông tiếp tục ghi nhận diễn biến phức tạp liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới ...

nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap

Lý do khiến Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Ngày 17/3, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ...

nga ghi nhan so ca nhiem moi covid 19 ky luc hoan bo phieu sua doi hien phap

Nga ấn định thời điểm tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Ngày 17/3, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý trên toàn quốc về ...

Chu An

(theo Sputnik, TTXVN)