Nga hy vọng đạt được quan điểm chung với Mỹ về vấn đề Syria

13/09/2018 10:05

Các kênh đối thoại chính trị giữa Nga với Mỹ về vấn đề Syria cần hỗ trợ hai nước đi tới một quan điểm chung nhằm giải quyết xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

TIN LIÊN QUAN
nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria Mỹ: Tổng thống Syria đã được cảnh báo về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib
nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria ​Nga: Phiến quân Syria bắt đầu dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Idlib

Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Diễn đàn các nhà ngoại giao trẻ các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ tư, ngày 12/9.

Ông Lavrov cho biết, quân đội Nga và Mỹ có “một kênh tiếp xúc rất chuyên nghiệp" liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Syria. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, căn cứ vào việc hai nước vẫn duy trì đối thoại qua các kênh chính trị, Nga và Mỹ có thể đạt được quan điểm chung về vấn đề Syria, mà quan điểm đó trước hết cũng cần được người Syria chấp thuận.

nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: TASS)

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi phương Tây cùng hợp tác với Nga chống lại các mối đe dọa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, thay vì lợi dụng các mối đe doạ này để đạt được mục đích chính trị. Theo ông, hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa khủng bố, buôn bán ma tuý, tội phạm có tổ chức. Nga hy vọng các nước sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau để cùng chống lại những mối đe dọa này, thay vì thù địch với nhau.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ đang có những tranh cãi xung quanh kế hoạch của quân đội Syria chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của  khủng bố và phiến quân ở quốc gia Trung Đông. Mỹ, Anh, Pháp đã đe dọa tấn công quân sự Syria nếu như "quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học" ở Idlib.

Trong khi đó, Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ đã bắt đầu dàn dựng cái gọi là các vụ tấn công hóa học được ở tỉnh Idlib, hòng “đổ vấy” cho các lực lượng chính phủ Syria và tạo cớ để Mỹ và các đồng minh phát động các cuộc tấn công nhằm vào các binh sĩ quân đội Syria.

nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria ​Nga tố cáo Mỹ ném bom chứa phốt pho trắng vào Syria

Ngày 9/9, truyền thông khu vực dẫn thông báo của quân đội Nga cho hay 2 máy bay Mỹ đã ném bom một thị trấn ...

nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria LHQ đề xuất thời hạn chót để phiến quân rút khỏi Idlib

Ngày 7/9, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã đề xuất một kế hoạch để những tay súng có quan ...

nga hy vong dat duoc quan diem chung voi my ve van de syria ​Syria: Mỹ cung cấp vũ khí cho IS thông qua các nước thứ 3

Ngày 4/9, Thư ký thứ nhất Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Syria, ông Alaa Saeed Din Hamdan tuyên bố, Mỹ và ...

(theo TASS)