Nga kêu gọi Ấn Độ-Pakistan giảm căng thẳng

10/08/2019 16:50

TGVN. Theo tờ Times of India, Nga đã kêu gọi Ấn Độ-Pakistan không làm trầm trọng tình hình, sau khi Ấn Độ bãi bỏ điều 370 Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir và tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang. 

nga keu goi an do pakistan giam cang thang Nga nỗ lực hợp tác với Gruzia bất chấp sự phản đối từ phương Tây
nga keu goi an do pakistan giam cang thang Nga đề xuất 'hệ thống an ninh' dành cho vùng Vịnh
nga keu goi an do pakistan giam cang thang
Người dân Kashmiris đốt cờ Ấn Độ để phản đối việc hủy bỏ Điều 370. (Nguồn: Getty Images)

Hôm 8/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng hối thúc Ấn Độ và Pakistan kiềm chế tối đa, đồng thời nhấn mạnh đến Hiệp định Simla, vốn bác bỏ bất cứ vai trò trung gian nào của một bên thứ 3 về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của báo giới hôm 9/8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ: "Moscow hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực do việc New Delhi thay đổi quy chế của bang Jammu và Kashmir. Việc thay đổi quy chế của bang Jammu và Kashmir và tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang được thực hiện trong khuôn khổ hiến pháp Ấn Độ. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực do những quyết định trên. Nga nhất quán ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ Ấn Độ và Pakistan và hy vọng những bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua biện pháp chính trị và ngoại giao trên cơ sở song phương phù hợp với các điều khoản của Hiệp định Simla 1972 và Tuyên bố Lahore 1999".

Sau khi được Quốc hội thông qua, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã ký ban hành đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019. Hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh không có cơ quan lập pháp và Jammu và Kashmir có cơ quan lập pháp sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới.

Trong một diễn biến liên quan, Pakistan đã đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore-Delhi sau khi đình chỉ 2 tuyến đường sắt kết nối với Ấn Độ, như biện pháp để phản đối các quyết định trên của New Delhi.

Hôm 7/8, Pakistan đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ mọi hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ.

nga keu goi an do pakistan giam cang thang Nga kêu gọi Trung Quốc hợp tác chống sự can thiệp nội bộ của Mỹ

TGVN. Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/8 cho biết, Moscow và Bắc Kinh nên trao đổi thông tin về sự can thiệp của Washington vào ...

nga keu goi an do pakistan giam cang thang 20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

TGVN. 20 năm qua, nước Nga đã thay đổi cơ bản và nhanh chóng. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở ...

nga keu goi an do pakistan giam cang thang Nga: Tập đoàn nguyên tử quốc gia Rosatom thừa nhận 5 người tử vong trong tai nạn thử nghiệm

TGVN. Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn từ Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga ngày 10/8 cho biết, 5 nhân ...

(theo Times of India)