Nga đề xuất 'hệ thống an ninh' dành cho vùng Vịnh

09/08/2019 10:57

TGVN. Ngày 8/8, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho rằng, việc thiết lập một hệ thống an ninh ở vùng Vịnh có thể cần thiết đối với hoạt động hợp nhất các nỗ lực chính trị và ngoại giao trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh Mỹ: Các tàu nên thông báo cho Hạm đội 5 Hải quân Mỹ trước khi qua vùng Vịnh
nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh Iran: Mỹ 'cô đơn' không thể xây dựng liên minh tại vùng Vịnh vì các đồng minh quá 'hổ thẹn'
nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh
Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy. (Nguồn: UN)

Trích dẫn những nội dung đáng chú ý từ quan điểm an ninh mới của Nga đối với vùng Vịnh đã và đang được lưu hành tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Polyanskiy đã nhấn mạnh tới một số nguyên tắc được đặt ra trong tài liệu này, đặc biệt là “tất cả các bên mong muốn đập tan hang ổ của chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông cần phải hợp nhất trong một liên minh chống khủng bố duy nhất”.

Về công tác thực tế nhằm triển khai hệ thống an ninh, đại diện của Nga nói: “Chúng ta chứng kiến hoạt động này thông qua các cuộc tham vấn song phương và đa phương giữa các bên liên quan, gồm các quốc gia trong và ngoài khu vực, HĐBA LHQ, Liên đoàn Các quốc gia Arab, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo và Hội đồng hợp tác giữa các nước Arab tại vùng Vịnh”.

Văn bản của phía Nga cho rằng: “Những mối liên lạc này cần dẫn đến việc thành lập một nhóm hành động để chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở vùng Vịnh”. Mục tiêu lâu dài là sự ra đời của một tổ chức an ninh và hợp tác tại vùng Vịnh, sẽ bao gồm các nước trong khu vực cùng với Nga, Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và các bên liên quan khác trong vai trò quan sát viên hoặc thành viên liên kết.

Cuối những năm 1990, Nga đã bắt đầu phát triển Quan điểm An ninh Tập thể dành cho vùng Vịnh. Những ý tưởng được giới thiệu trong tài liệu đã được cập nhật một số lần và thiết lập quy mô mới trong những điều kiện hiện nay.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran đã hối thúc Bahrain chấp nhận “một phương pháp tiếp cận mang tính xây dựng” trong việc giải quyết an ninh biển ở vùng Vịnh thay vì “củng cố cơ sở cho việc thực hiện những đòi hỏi và âm mưu của các kẻ thù chung”.

Tuyên bố của Người Phát ngôn Abbas Mousavi đã chỉ trích hội nghị “chống Iran” gần đây về vấn đề an ninh biển do Chính phủ Bahrain chủ trì. Ông Mousavi lên án điều mà ông gọi là “những hội nghị đáng ngờ và khiêu khích” tại Manama cũng như những lời buộc tội của Bộ Ngoại giao Bahrain nhằm vào Iran.

Theo ông Mousavi, những hội nghị như vậy “gây nguy hiểm đối với sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh, đồng thời mở đường cho sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài khu vực”.

nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh

Một tàu chở dầu nước ngoài bị Iran bắt giữ ở vùng Vịnh

TGVN. Truyền hình quốc gia Iran đưa tin, ngày 4/8, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một chiếc ...

nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh

Tướng Iran: Sau hàng loạt hành động thù địch, ít có khả năng nổ ra xung đột ở vùng Vịnh

TGVN. Ngày 4/8, hãng thông tấn Mehr dẫn lời Chuẩn tướng Iran Ahmadreza Pourdastan cho rằng, xác suất nổ ra xung đột ở khu vực vùng ...

nga de xuat he thong an ninh danh cho vung vinh

Bất chấp đồng minh thờ ơ, Mỹ tự tin có thể thành lập liên minh hàng hải ở vùng Vịnh

TGVN. Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ông "rất tự tin" Mỹ có thể xây dựng một liên minh hàng hải ở ...

PV.

(theo Tân Hoa xã)