Nga kêu gọi Ukraine tham gia kế hoạch hòa bình

15/02/2020 14:01

TGVN. Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy bám sát các thỏa thuận hòa bình nhằm làm giảm căng thẳng cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua giữa các lực lượng của Kiev và các thành phần ly khai ở miền Đông được Moscow ủng hộ.    

TIN LIÊN QUAN
nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công du tới Ukraine: Thân đông, kích tây
nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh Tổng thống Zelensky: Mỹ là đồng minh chủ chốt trong bảo vệ chủ quyền của Ukraine
nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh
Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy bám sát các thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: Unian)

Thông cáo của Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc giải quyết xung đột, trong đó ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thực thi đầy đủ và vô điều kiện” các thỏa thuận hòa bình do phương Tây làm trung gian, "Tổng thống Putin đã nêu ra câu hỏi trực tiếp rằng liệu Kiev có muốn thực thi thỏa thuận Minsk một cách nghiêm túc”.

Điện Kremlin cho biết thêm, hai bên cũng thảo luận về khả năng rút quân khỏi miền Đông Ukraine và các hoạt động rà phá bom mìn.

Cùng ngày, đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vladislav Shostak cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine trong năm 2019 đã tiếp nhận hơn 7.400 đơn vị vũ khí mới, trong đó có 2.000 đơn vị thiết bị quan sát ban đêm, hơn 1,2 triệu đạn dược các loại và khoảng 11.300 linh kiện của pháo trang bị trên máy bay.

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng đã nhận được 6 máy bay, 16 trực thăng, 64 thiết bị bay không người lái, 45 đơn vị xe bọc thép và phụ kiện, cùng 3.409 đơn vị tên lửa và pháo.

nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh

 

Thỏa thuận trung chuyển khí đốt Nga - Ukraine: Tập đoàn Naftogaz ký mà không hài lòng

TGVN. Trong cuộc họp báo ngày 1/1 ở Kiev, người đứng đầu tập đoàn Naftogaz của Ukraine, ông Andriy Kobolyev cho rằng, thỏa thuận trung ...

nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh

 

Sau 5 ngày đàm phán, Nga - Ukraine chính thức ký hợp đồng trung chuyển khí đốt

TGVN. Sáng 31/12, Sputnik đưa tin, Nga và Ukraine đã chính thức ký kết gói văn bản đảm bảo việc trung chuyển khí đốt qua ...

nga keu goi ukraine tham gia ke hoach hoa binh

 

‘Normandy ở Paris’: Khi những vùng đất Pháp chưa mang hòa bình đến Ukraine

TGVN. Thứ Hai vừa rồi, lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã tụ họp tại Paris để bàn về việc chấm dứt ...

QT.

(theo THX, AFP)