Nga: Lãnh đạo đối lập Venezuela là người tốt, nhưng hành động có thể tạo tiền lệ xấu

07/06/2019 07:25

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow không có ý định triển khai quân đội hoặc thiết lập các căn cứ quân sự ở Venezuela, đồng thời chính người dân Venezuela sẽ quyết định xem, liệu ông Nicolas Maduro có nên tiếp tục nắm quyền Tổng thống hay không.

TIN LIÊN QUAN
nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau Tại sao Mỹ lại can thiệp sâu vào chính trường Venezuela?
nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau Đàm phán Oslo và hy vọng nào cho Venezuela?
nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau
Nga không có ý định triển khai quân sự tại Venezuela, người dân nước này sẽ quyết định ai là lãnh đạo. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc gặp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 23, trả lời câu hỏi của phóng viên về một tweet của Tổng thống Mỹ hồi đầu tuần rằng, Nga đã thông báo với Washington về việc rút nhân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Putin khẳng định: "Chúng tôi không tạo ra bất kỳ căn cứ nào hoặc gửi quân tới đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giữ các nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật".

Ông Putin nói thêm rằng, các chuyên gia Nga có mặt ở Venezuela để phục vụ cho việc hướng dẫn thao tác các vũ khí mà Caracas đã mua của nước này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã làm tổn thương người dân nước này, đồng thời cảnh báo, Washington không được sử dụng vũ lực.

Tổng thống Nga khẳng định lập trường của mình rằng, chính người dân Venezuela sẽ quyết định việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên tiếp tục nắm quyền hay không và nên giải quyết cuộc khủng hoảng này như thế nào thông qua đối thoại, tham vấn.

Tổng thống Putin cho rằng, Nga kiên định hậu thuẫn ông Maduro, trong khi Mỹ và hàng chục quốc gia khác đã ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido và công nhận ông này là tổng thống lâm thời.

Theo ông Putin, nhà lãnh đạo đối lập Guaido là một người tốt, nhưng hành động của ông này đã tạo ra tiền lệ có thể dẫn đến sự hỗn loạn trên toàn thế giới.

nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau Thừa nhận có lợi ích kinh tế 'khá quan trọng', Nga muốn Venezuela tuân thủ nghĩa vụ đối với Moscow

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow quan tâm tới việc duy trì quan hệ kinh tế với Venezuela và mong muốn ban lãnh đạo nước ...

nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận phe đối lập Venezuela chia rẽ nội bộ, Mỹ gặp khó khăn

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chính phủ nước này gặp nhiều khó khăn để duy trì sự đoàn kết trong phe ...

nga lanh dao doi lap venezuela la nguoi tot nhung hanh dong co the tao tien le xau Nga khẳng định có thể nhanh chóng thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Venezuela

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất giữa Nga và Venezuela có thể được thu xếp nhanh ...

(theo AP)