Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận phe đối lập Venezuela chia rẽ nội bộ, Mỹ gặp khó khăn

06/06/2019 08:06

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chính phủ nước này gặp nhiều khó khăn để duy trì sự đoàn kết trong phe đối lập Venezuela.    

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela có thể viện tới can thiệp quân sự từ Mỹ
ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan Phe đối lập Venezuela: Nga đã vi phạm Hiến pháp
ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chính phủ nước này gặp nhiều khó khăn để duy trì sự đoàn kết trong phe đối lập Venezuela. (Nguồn: The Japan Times)

Ông Pompeo đồng thời cho rằng nếu Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực, sẽ có tới hơn 40 nhân vật đối lập muốn trở thành người kế nhiệm ông Maduro.

Những bình luận trên của Ngoại trưởng Pompeo được tờ The Washington Post ghi lại trong một đoạn thu âm một cuộc họp cá nhân của ông Pompeo tại New York, trong đó tờ báo này cho rằng ông đã nói chuyện một cách chân thành về sự chia rẽ trong nội bộ phe đối lập Venezuela.

Tờ báo Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Vấn đề nan giải của chúng tôi, vốn là duy trì đoàn kết trong phe đối lập, đã trở nên cực kỳ khó khăn”. Ông thừa nhận, ngay khi Tổng thống Maduro rời đi, sẽ có khoảng 40 người tin rằng họ là người kế nhiệm hợp pháp của ông Maduro.

Tại cuộc họp nói trên, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì âm mưu nổi dậy quân sự do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido dẫn đầu hôm 30/4 bị thất bại, và cho rằng nguyên nhân là do một số quan chức cấp cao của Venezuela, những người đang đàm phán với phe đối lập để lật đổ Tổng thống Maduro, đã rút lui vào phút cuối. Ông Pompeo cũng cho rằng tất cả đều âm mưu chống lại Tổng thống Maduro nhưng cũng vì lợi ích của chính mình.

ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan

 

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido muốn hợp tác với quân đội Mỹ

(TGVN). Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 12/5 đã yêu cầu đặc phái viên tới Mỹ để gặp các quan chức Lầu ...

ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan

 

​Trung Quốc bác tin tiến hành đối thoại với phe đối lập Venezuela

Ngày 13/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin trên báo chí rằng, các nhà ngoại giao ...

ngoai truong pompeo thua nhan phe doi lap venezuela chia re noi bo my gap kho khan

 

Mỹ cảnh báo "đáp trả thích đáng" Venezuela

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 27/1 cảnh báo sẽ "đáp trả thích đáng" nếu các nhà ngoại giao Mỹ, hoặc ...

(theo Washington Post)