Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela có thể viện tới can thiệp quân sự từ Mỹ

06/05/2019 16:46

Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido lần đầu tiên đề cập đến khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. 

TIN LIÊN QUAN
thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela
thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội sẵn sàng nếu Mỹ tấn công

Ngày 5/5, trả lời phỏng vấn The Washington Post, Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido cho biết, Quốc hội do ông làm Chủ tịch có thể sẽ nghiên cứu khả năng viện tới sự can thiệp quân sự của Mỹ và trong trường hợp cần thiết sẽ thông qua đề xuất này.  

Khi được hỏi ông sẽ làm gì trong trường hợp nhận được một đề xuất từ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về sự can thiệp quân sự của Washington, ông Guaido cho biết, sẵn sàng cân nhắc và chấp thuận điều đó.

Trong một diễn biến khác rất đáng chú ý, ngày 5/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề cập cụ thể tình hình bất bình thường xảy ra gần đây ở Venezuela, nơi các lực lượng chống Chính quyền trong nước nỗ lực thực hiện một cuộc đảo chính nhằm loại bỏ Tổng thống được bầu cử hợp pháp.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng trực tiếp chỉ trích Mỹ đã có tuyên bố thiếu thận trọng rằng, một hành động quân sự là có thể đối với tình hình Venezuela và Washington sẽ thực hiện hành động đó nếu cần thiết.

thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido có thể viện tới can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela. (Nguồn: Wall Street Juornal)

Trong khi đó, ngày 4/5, báo The Hill đưa tin cho biết, Thượng Nghị sỹ Todd Young (Đảng Cộng hòa - Indiana) đã kêu gọi các Nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức một phiên điều trần vào tuần tới với các quan chức của Chính quyền để thảo luận về những kế hoạch của Chính quyền đối với tình hình hiện nay tại Venezuela, cũng như bất kỳ kế hoạch triển khai các lực lượng Mỹ tới quốc gia này.

Cùng ngày, CNN dẫn lời một cố vấn cấp cao thuộc Đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ cho biết, Washington đang cân nhắc nới lỏng các khoản vay hoặc tài sản bị đóng băng để giúp ông Guaido chi trả cho các nhân viên Chính phủ, cũng như sự trợ giúp từ quân đội. Theo đó, Mỹ sẽ không chuyển tiền trực tiếp bằng đường hàng không tới Venezuela, mà sẽ chuyển tiền cho một quốc gia láng giềng, sau đó bí mật đưa vào Venezuela.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Nga lên án điều ông gọi là một chiến dịch nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và kêu gọi Washington hủy bỏ các kế hoạch “vô trách nhiệm”. Ngoại trưởng Nga ngày 6/5 sẽ tới Phần Lan và tại đây, ông dự kiến sẽ có một cuộc gặp trực tiếp hiếm hoi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 đã điện đàm với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin. Theo Người Phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders, ông Trump đã khẳng định với Nhà lãnh đạo Nga rằng, “Mỹ sát cánh với người dân Venezuela” và nhấn mạnh rằng, ông muốn đưa đồ cứu trợ vào Venezuela.

Trong khi đó, ông Putin nói với Nguyên thủ Mỹ rằng, bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào chuyện nội bộ của Venezuela đều gây tổn hại tới triển vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng.

thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my

 

Tổng thống Venezuela tiếp tục thay Tư lệnh Cảnh sát quốc gia

Ngày 3/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bổ nhiệm Tướng Elio Estrada giữ chức Tư lệnh lực lượng cảnh sát quốc gia Bolivar (PNB), ...

thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my

 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ khả năng có "lỗ hổng" tình báo về Venezuela

Ngày 3/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã bác bỏ bất kỳ quan ngại nào về những sai lầm tình báo tiềm ...

thu linh phe doi lap venezuela co the vien toi can thiep quan su tu my

 

Venezuela ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Lopez

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez với cáo buộc Chủ tịch ...

(theo RFI, CNN và the Hill)