Tình hình Venezuela:

Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela

06/05/2019 06:45

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, ông Pompeo đã thẳng thừng tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump có "đầy đủ thẩm quyền" để can thiệp vào Venezuela nếu muốn.  

TIN LIÊN QUAN
my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội sẵn sàng nếu Mỹ tấn công
my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela Chưa thấy "bão" ở "tâm bão" Venezuela

Phát biểu trên chương trình "Tuần này" của đài ABC ngày 5/5 về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng "mọi phương án đều nằm trên bàn. Tổng thống Trump có đầy đủ thẩm quyền tại Điều 2 của Hiến pháp và tôi rất tin tưởng rằng bất kỳ hành động nào chúng tôi thực hiện ở Venezuela sẽ là hợp pháp".

Điều 2 của Hiến pháp Mỹ trao cho Tổng thống quyền tuyên chiến và làm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cảnh báo Nga không ủng hộ Venezuela - đồng minh Mỹ Latin của Moscow. Ông Pompeo nêu rõ: "Nga cần đứng ngoài cuộc. Mọi quốc gia đang can thiệp vào quyền khôi phục nền dân chủ của Venezuela cần phải rời đi".

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trước thềm cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov tại Phần Lan vào ngày 6/5. Hai bên dự kiến hảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela bền lề của Hội nghị Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi của Phần Lan.

my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: CBS News)

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza đang ở thăm Nga đã khẳng định rằng có rất nhiều sáng kiến có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các lực lượng khác nhau ở nước này, chứ không phải đẩy các lực lượng này chống lại nhau.

my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela

Tự sự từ “tâm bão” khủng hoảng Venezuala của Đại sứ Đào Thành Chung

“Người dân ở Venezuela mong có điện nước như đứa trẻ mong mẹ đi chợ về”, tôi chợt mỉm cười khi nghe câu ví von ...

RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói: "Ngay từ đầu, khi tình hình ở Venezuela bắt đầu xấu đi, chúng tôi đã kêu gọi rằng mọi vấn đề đều phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa chính những người Venezuela với nhau và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích họ đối thoại, thay vì kích động bên này chống lại bên kia".

Ông Lavrov cũng lưu ý đến sáng kiến của Uruguay, Mexico và Cộng đồng các quốc gia vùng Caribbean (CARICOM), theo đó phe đối lập và Chính phủ Venezuela nên ngồi vào bàn đàm phán, nêu ra các yêu sách đối với nhau và tìm kiếm sự đồng thuận.

Theo Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro đã đồng ý với đề xuất này, song lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cương quyết từ chối do ông ta "không hành động độc lập, mà làm theo lệnh của những người bảo trợ từ Mỹ".

my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela

 

Venezuela ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Lopez

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez với cáo buộc Chủ tịch ...

my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela

 

Nga tính lập nhóm các nước chống Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

Ngày 2/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân ...

my yeu cau nga dung ngoai cuoc tuyen bo ong trump co du tham quyen can thiep vao venezuela

 

Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội chống mọi kẻ âm mưu đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 2/5 đã kêu gọi các lực lượng vũ trang chống lại "mọi kẻ âm mưu đảo chính", sau cuộc ...

(theo ABC News, RT, AFP)