Nga 'lấy làm tiếc' vì Mỹ phô trương sức mạnh quân sự với Iran

20/06/2019 14:47

Ngày 20/6, bình luận về việc Mỹ có ý định triển khai thêm quân tới Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Moscow lấy làm tiếc vì Washington tiếp tục theo đuổi chính sách gia tăng đối đầu với Iran cũng như phô trương sức mạnh quân sự.

TIN LIÊN QUAN
nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran Iran tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ
nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Iran
nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran
Nga chỉ trích Mỹ làm leo thang căng thẳng với Iran. (Nguồn: Youtube)

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì (Mỹ) không có dấu hiệu từ bỏ chính sách khuấy động tình trạng đối đầu. Mỹ đang phô trương sức mạnh và thể hiện thái độ sẵn sàng gây sức ép với Iran, quốc gia mà trong nhiều năm qua đã tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran) và về mặt kỹ thuật vẫn đang tham gia thỏa thuận này".

Bày tỏ hy vọng việc Mỹ củng cố quân đội ở khu vực Vịnh Persia sẽ không là "mồi lửa gây bùng phát thành ngọn lửa", Thứ trưởng Ryabkov kêu gọi cộng đồng toàn cầu nỗ lực chung để hướng tới ổn định.

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Vẫn còn thời gian để dừng lại, cân nhắc và ngăn chặn tình huống trượt sâu hơn vào cuộc đối đầu không kiểm soát và chúng ta nên tập trung vào điều đó. Thật không may, Mỹ dường như không hiểu gì về những lời kêu gọi của chúng ta cũng như sự hợp lý. Mỹ không lắng nghe chúng ta. Nhưng tôi tin rằng phần lớn cộng đồng toàn cầu có chung cách tiếp cận và tin rằng, không có sự thay thế nào khác... Nếu không, khu vực này có thể bị cuốn vào một cuộc xung đột quân sự mới - điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, khi xem xét các hậu quả nghiêm trọng mà diễn biến này sẽ gây ra".

Trong nhiều tuần qua, căng thẳng ở Vịnh Persia đã dần leo thang trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran, với việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, vốn đã được Washington thúc đẩy từ hồi tháng 5.

Trong vài tuần qua, Mỹ đã tăng cường lực lượng ở Trung Đông, bằng việc triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến, các máy bay ném bom chiến lược B-52, tiêm kích chiến đấu F-15 và tên lửa Patriot, giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran.

Bên cạnh đó, hồi đầu tuần, giới chức Mỹ còn tuyên bố ý định sẽ điều thêm 1.000 quân tới Iran. Một tiểu đoàn tên lửa Patriot, máy bay trinh sát và máy bay yểm trợ cũng sẽ được triển khai tới khu vực.

nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran

 

Tehran: Iran sẽ giảm dần cam kết tuân thủ JCPOA nếu các bên không hoàn thành nghĩa vụ

Tehran sẽ không kéo dài thời hạn chót 60 ngày được đưa ra trước đó nhằm yêu cầu các nước còn lại tham gia Kế ...

nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran

 

Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để đối phó với Iran

Ngày 18/6, cả Mỹ và Iran đều nhấn mạnh, hai nước không tìm kiếm chiến tranh với nhau trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ ...

nga chi trich my lam leo thang cang thang voi iran

 

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không muốn chiến tranh nhưng phải có năng lực để đối phó với Iran

Ngày 18/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, Mỹ phải có năng lực đối phó với mọi cuộc tấn công của Iran vào các lợi ...

(theo Sputnik, Reuters)