Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Iran

20/06/2019 09:35

Ngày 19/6, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đã mô tả động thái mới nhất của Washington tại khu vực Trung Đông là "mang tính chất phòng vệ", và tái khẳng định rằng, Mỹ tìm kiếm một "thỏa thuận toàn diện và lâu dài" với Tehran.

TIN LIÊN QUAN
my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran Cùng đếm ngược, Mỹ - Iran "chiếu tướng" châu Âu
my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy
my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran
Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Iran. (Nguồn: Indian Express)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về chính sách của Mỹ với Iran, ông Hook nêu rõ: "Không ai nên ngờ vực về mong muốn hòa bình của chúng tôi hay sự sẵn lòng của chúng tôi trong việc bình thường hóa các mối quan hệ mà chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện".

Mặc dù ông Hook gọi các hành động của Mỹ tại Trung Đông là "động thái phòng vệ" nhằm khôi phục khả năng răn đe, nhưng giới lập pháp Mỹ lo ngại về việc gia tăng nguy cơ của một cuộc xung đột không lường trước được giữa Mỹ và Iran.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho rằng: "Tôi thấy gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm. Tôi ngày càng thấy nhiều viễn cảnh có thể nổ ra một cuộc xung đột mà có thể dẫn nước Mỹ sa chân vào chiến tranh".

Hạ nghị sỹ Engel cũng nói rõ với ông Hook rằng: "hành động quân sự chống Iran mà không được Quốc hội thông qua hoàn toàn không phải là một lựa chọn".

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đợt triển khai mới nhất thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông, vốn được thông báo từ hôm 17/6, sẽ bao gồm một tiểu đoàn tên lửa Patriot, các máy bay giám sát có người lái và không người lái, cũng như "những khả năng răn đe khác".

Trong một thông cáo, nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc nêu rõ: "Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran, nhưng chúng tôi dự định và sẵn sàng bảo vệ các lực lượng cũng như các lợi ích của Mỹ tại khu vực".

my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran

 

Tình báo Mỹ khẳng định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu

Ngày 19/6, Đại diện đặc biệt Mỹ về Iran kiêm Cố vấn chính sách cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Brian Hook cho biết, các ...

my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran

 

Tehran: Iran sẽ giảm dần cam kết tuân thủ JCPOA nếu các bên không hoàn thành nghĩa vụ

Tehran sẽ không kéo dài thời hạn chót 60 ngày được đưa ra trước đó nhằm yêu cầu các nước còn lại tham gia Kế ...

my dang tim kiem mot thoa thuan moi voi iran

 

Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để đối phó với Iran

Ngày 18/6, cả Mỹ và Iran đều nhấn mạnh, hai nước không tìm kiếm chiến tranh với nhau trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ ...

(theo Tân Hoa xã)