Nga ngừng nâng cấp nhà máy hạt nhân Fordow của Iran

06/12/2019 09:46

TGVN. Ngày 5/12, Công ty chuyên khai thác uranium và xử lý nhiên liệu hạt nhân TVEL của tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom cho biết, họ đã ngừng việc nâng cấp một nhà máy trong tổ hợp hạt nhân Fordow của Iran do vấn đề tương thích với uranium.

TIN LIÊN QUAN
nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran Nga, Iran chỉ trích, Pháp 'lấy làm tiếc' vì động thái của Mỹ nhằm vào cơ sở hạt nhân Fordow
nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran Saudi Arabia chỉ trích Iran về chương trình hạt nhân
nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran
Hình ảnh bên trong nhà máy hạt nhân Fordow của Iran. (Nguồn: AFP)

Thông báo của TVEL viết: “Việc làm giàu uranium và sản xuất các đồng vị ổn định không thể được thực hiện trong cùng một phòng", đồng thời cho biết thêm thực hiện dự án vào thời điểm này là "không thể về mặt công nghệ".

Hồi tháng 11, Mỹ tuyên bố sẽ không bãi bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến nhà máy Fordow từ ngày 15/12 - một động thái bị Nga lên án - sau khi Tehran nối lại việc làm giàu uranium tại địa điểm ngầm dưới lòng đất trên, trái với thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với nhóm P5+1 năm 2015.

Các nước châu Âu đã cố gắng cứu vãn thỏa thuận không phổ biến hạt nhân này, theo đó Iran phải kiềm chế chương trình làm giàu của mình, song Tehran đang ngày càng xa rời thỏa thuận kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

TVEL cho biết, các chuyên gia Nga đã tham gia một dự án từ năm 2017 để nâng cấp các máy ly tâm tạo ra hai đồng vị ổn định có thể được sử dụng cho mục đích y tế. Tuy nhiên, được biết những nỗ lực của họ đã bị cản trở bởi dấu vết uranium trong không khí và trên thiết bị.

Theo TVEL: "Để nối lại công việc, chúng tôi phải dừng lại và tháo các hàng máy li tâm, nơi diễn ra quá trình làm giàu uranium và làm sạch hoàn toàn cơ sở và thiết bị. Các công việc trong dự án của phía Nga bị đình chỉ cho đến khi đáp ứng các điều kiện này". TVEL cũng cho hay, phía Iran đã được thông báo về quyết định của họ.

nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran

 

Iran gửi thư mang thông điệp về tên lửa tới Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 5/12, trong một bức thư gửi tới Liên hợp quốc (LHQ), Iran tuyên bố kiên quyết tiếp tục chương trình tên lửa đạn ...

nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran

 

'Điểm tên' 6 nước EU ủng hộ Iran, Thủ tướng Israel gay gắt 'nên cảm thấy tự xấu hổ'

TGVN. Ngày 1/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích 6 quốc gia thành viên của EU mới tham gia vào cơ chế trao đổi ...

nga ngung nang cap nha may hat nhan fordow cua iran

 

Iran cáo buộc các đặc vụ Mỹ trà trộn vào những người biểu tình có vũ trang

TGVN. Theo chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Bahman Reyhani, những phần tử nổi loạn thuộc các nhóm (đối lập lưu vong) ...

QT

(theo Reuters)