Nga sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố sau vụ Đại sứ bị sát hại

20/12/2016 08:39

Ngày 19/12, Tổng thống Putin cam kết sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường bảo vệ các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga ở nước ngoài. 

TIN LIÊN QUAN
nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại
nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình chống khủng bố toàn quốc

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra buổi gặp lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cơ quan An ninh liên bang, Cơ quan tình báo đối ngoại tại Điện Kremlin, trong bối cảnh Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng tại thủ đô Ankara.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ việc là hành động khiêu khích nhằm phá hoại nỗ bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Ankara, cũng như phá hoại tiến trình hòa bình tại Syria được tích cực thúc đẩy bởi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác quan tâm giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết "nhận được cam kết từ phía Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm an ninh cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga phù hợp với công ước Vienna về quan hệ ngoại giao".

nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky
Kẻ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov được xác định là Mevlut Mert Altintas (22 tuổi). Tên này từng làm việc trong lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Ankara trong thời gian 2 năm rưỡi và mới bị sa thải do liên quan đến vụ đảo chính hồi tháng 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: CNN)

Ông Putin cho biết thêm, Ủy ban điều tra liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự về tội giết người và được giao nhiệm vụ thành lập nhóm làm việc liên chính phủ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tham gia với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tìm ra kẻ đứng đằng sau vụ việc này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã lên án vụ tấn công trên, đồng thời cho biết Washington sẵn sàng hỗ trợ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều xác nhận, bất chấp vụ sát hại Đại sứ Karlov, hai nước cùng với Iran sẽ vẫn tiến hành cuộc họp ba bên cấp ngoại để bàn về tình hình Syria. Theo kế hoạch, cuộc họp này sẽ diễn ra trong ngày 20/12 tại thủ đô Moscow của Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố vụ sát hại Đại sứ Karlov sẽ không làm tổn hại tới quan hệ song phương Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và sự hợp tác của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 60 người thương vong trong vụ đánh bom xe buýt

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/12 cho biết ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và 48 người khác bị thương trong vụ đánh ...

nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chấm dứt bạo lực tại Aleppo

Ngày 14/12, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut ...

nga se day manh cuoc chien chong khung bo sau vu tan cong tai tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: Nguy cơ bất ổn chưa bao giờ lớn như hiện nay

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đối mặt với vấn đề an ninh nghiêm trọng, khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố ...

KN