Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình chống khủng bố toàn quốc

19/12/2016 11:35

Ngày 18/12, hàng nghìn người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình lên án các vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c Indonesia: Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối Thống đốc Jakarta
tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c Italy: Biểu tình phản đối cải cách Hiến pháp

Cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ngay sau vụ đánh bom xe chở các binh sĩ ngày 17/12, gần một trường đại học ở thành phố Kayseri, khiến 14 binh sĩ thiệt mạng và 55 người khác bị thương. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng sau vụ đánh bom này.

tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c
Đoàn người biểu tình tại thành phố Istanbul ngày 18/12. (Nguồn: AA)

Trong thời gian qua, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc PKK đứng sau các vụ tấn công khủng bố, và tiến hành truy quét, bắt giữ hàng loạt các đối tượng tình nghi có liên quan tới các tổ chức người Kurd trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. PKK vốn bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ xem là một tổ chức khủng bố.

Người biểu tình tập trung tại các thành phố lớn trên khắp đất nước. Tại Diyarbakir, thành phố lớn nhất phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, người biểu tình tập trung tại trung tâm quận Yenisehirand, giơ cao lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Hakkari, khoảng 3.000 người tập trung ở quận Yuksekova và hàng trăm người ở quận Hakkarri cùng xuống đường biểu tình. Các cuộc biểu tình khác diễn ra tại quận Cukurca, giáp biên giới Iraq và tại Cizre, giáp Syria. 

Khu vực phía Đông Nam, người dân và các tổ chức phi chính phủ (NGO) tại các tỉnh Sirnak, Mardin và Sanliurfa cũng biểu tình chống chủ nghĩa khủng bố trên các đường phố trung tâm và các quảng trường lớn. Tại các tỉnh phía Đông Elazig, Erzurum và Kars, hàng nghìn người tuần hành lên án các vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, lực lượng an ninh và quân đội.

tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c
Người biểu tình tập trung tại các thành phố lớn trên khắp đất nước. (Nguồn: Daily Sabah)

Trong khi đó, ít nhất 15 tổ chức kinh doanh lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra tuyên bố lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Kayseri và bày tỏ tinh thần đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Hồi tuần trước, nhóm Những con chim ưng tự do người Kurd (TAK) - một nhánh tách ra từ đảng PKK, cũng đã nhận thực hiện vụ đánh bom kép bên ngoài sân vận động Vodafone Arena và công viên Macka ở thành phố Istanbul, khiến 38 người thiệt mạng, chủ yếu là cảnh sát, và hơn 100 người khác bị thương.

tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 60 người thương vong trong vụ đánh bom xe buýt

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/12 cho biết ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và 48 người khác bị thương trong vụ đánh ...

tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c EU chia rẽ về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/12, Liên minh châu Âu (EU) đã không thể đạt nhất trí trong việc mở ra các chương đàm phán mới về vấn đề ...

tho nhi ky bie u ti nh cho ng khu ng bo toa n quo c Thổ Nhĩ Kỳ: Nguy cơ bất ổn chưa bao giờ lớn như hiện nay

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đối mặt với vấn đề an ninh nghiêm trọng, khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố ...

MT

(theo AA, Daily Sabah)