EU chia rẽ về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

14/12/2016 10:19

Ngày 13/12, Liên minh châu Âu (EU) đã không thể đạt nhất trí trong việc mở ra các chương đàm phán mới về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh. 

TIN LIÊN QUAN
eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ không "lưu luyến" EU, chuyển sang SCO
eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư về người di cư cho EU

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp Hội đồng các vấn đề chung của EU tại Brussels. Các nước thành viên đã không đạt được tuyên bố chung liên quan đến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Áo, vốn mong muốn ngừng hoàn toàn tiến trình đàm phán với Ankara, đã không thông qua tuyên bố chung của 28 nước thành viên EU về vấn đề này. Chính quyền Vienna phản đối mạnh mẽ tình trạng "vi phạm dân chủ" tại Thổ Nhỹ Kỳ, đặc biệt là làn sóng thanh trừng sau vụ đảo chính thất bại hồi giữa tháng 7 vừa qua. 

eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky
EU vẫn còn nhiều trở ngại cần giải quyết trước khi cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh. (Nguồn: Turkish Think-tank)

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders bày tỏ rất lấy làm tiếc khi các nước thành viên đã không thể đạt được tuyên bố chung về việc mở ra các chương đàm phán mới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Dự thảo văn bản về việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ được chia ra làm 35 chương, liên quan đến các lĩnh vực đặc thù và được bắt đầu từ 2005. Các cuộc đàm phán diễn ra rất chậm chạp, đến nay các bên đã tiến hành đàm phán 16 chương và chỉ hoàn thành được duy nhất một chương. 

Trong thỏa thuận liên quan đến vấn đề người di cư hồi tháng 3 với Thổ Nhĩ Kỳ, EU cam kết tái kích hoạt các cuộc đàm phán và để đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ phải nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư đổ vào các nước EU. Tuy nhiên, việc chính quyền Ankara xử phạt "mạnh tay" đối với những đối tượng tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính hồi tháng 7 vừa qua đã bị nhiều nước EU chỉ trích mạnh mẽ.

eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky Phương án B giải quyết vấn đề người di cư

Những bất đồng gần đây giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến thỏa thuận về vấn đề di cư giữa hai nước "lung lay". ...

eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: EU "đánh lừa" Ankara suốt 53 năm qua

Ngày 8/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) đã không thực hiện những lời hứa về ...

eu chia re ve vie c ke t na p tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với EU về miễn thị thực

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Ankara sẽ rút khỏi thỏa thuận về người nhập cư với Liên minh châu Âu (EU) ...

MT

(theo reuters, Daily Sabah)