Thổ Nhĩ Kỳ không "lưu luyến" EU, chuyển sang SCO

20/11/2016 20:49

Ngày 20/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara không nên "lưu luyến" việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và cân nhắc lại ý định gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco Israel bổ nhiệm Đại sứ đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ sau 5 năm
tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco Thổ Nhĩ Kỳ: Đóng cửa 370 tổ chức phi chính phủ bị cáo buộc liên quan tới khủng bố

Tuyên bố được Tổng thống Erdogan đưa ra sau khi hy vọng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài nhiều thập kỷ qua đã rơi xuống mức thấp nhất do những diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)
Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, gồm 5 thành viên, là một khối kinh tế và an ninh do Nga và Trung Quốc đứng đầu. Các nước thành viên còn lại là Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Phát biểu với báo giới, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ trước hết nên cảm thấy thật thoải mái về EU và không "lưu luyến" về việc gia nhập liên minh này, đồng thời để ngỏ khả năng gia nhập SCO.

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã thảo luận ý tưởng gia nhập SCO với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí đẩy mạnh các cuộc đàm phán về việc Ankara gia nhập liên minh này. Đây được xem là một phần trong thỏa thuận giữa hai bên về việc Thổ Nhĩ Kỳ giúp EU ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu qua cửa ngõ Hy Lạp.

Tiến trình này vốn đã rất khó khăn lại vấp phải trở ngại mới khi EU chỉ trích gay gắt hành động trấn áp của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những người mà Ankara cho là có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15/7. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần thể hiện sự không hài lòng với hành động này của EU. 

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã vài lần đề cập đến kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập SCO, một động thái có thể chấm dứt nỗ lực gia nhập EU suốt thời gian dài vừa qua của chính quyền Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987 và các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này chỉ được bắt đầu vào năm 2005.

tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tới PKK

Ngày 6/11, ​​Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch truy quét các tay súng thuộc đảng ...

tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích IS tại Syria

Ngày 5/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắn trúng 71 mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ...

tho nhi ky khong luu luye n eu chuye n sang sco Thổ Nhĩ Kỳ: IS nhận trách nhiệm đánh bom tại Diyarbakir

Ngày 4/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom tại thành phố Diyarbakir, Đông Nam ...

Minh Tuấn

(theo Sputnik, Aryan News)