Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tới PKK

06/11/2016 18:25

Ngày 6/11, ​​Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch truy quét các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Đông Nam nước này.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích IS tại Syria
tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk Thổ Nhĩ Kỳ: IS nhận trách nhiệm đánh bom tại Diyarbakir

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, chiến dịch bố ráp của cánh sát Thổ Nhĩ Kỳ có sự hỗ trợ của trực thăng. Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng PKK tại khu vực Đông Nam đang leo thang, sau khi thỏa thuận ngừng bắn 2 năm rưỡi bị đổ vỡ hồi tháng 7 năm ngoái.

tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk
Ảnh minh họa: Một tay súng của lực lượng PKK. (Nguồn: YouTube)

Trước đó, ngày 4/11, một vụ đánh bom xe đã xảy ra bên ngoài một trung tâm cảnh sát tại thành phố Diyarbakir, làm 11 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương. Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hai thủ lĩnh và hàng chục nghị sĩ khác thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd, vốn bị Ankara cáo buộc có liên quan tới PKK.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các tay súng PKK đã thực hiện vụ đánh bom, trong khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng nhận tiến hành vụ tấn công - coi đây là hành động trả đũa của IS đối với Thổ Nhĩ Kỳ do thời gian gần đây Ankara đã đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS ở khu vực gần Mosul của Iraq.

Trong hơn một năm trở lại đây, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ chấn động bởi vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua mà còn "rung chuyển" bởi các vụ bạo lực sau khi sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ nước này và PKK đổ vỡ. Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng rừng núi. Đáp lại, lực lượng này đã liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính, xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 30 năm qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng.

tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ lớn làm hơn 30 người thương vong

Có ít nhất 1 người chết và khoảng 30 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra bên ngoài một trung tâm cảnh ...

tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút khỏi thỏa thuận với EU trước cuối năm 2016

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về kiềm chế người tị nạn trước cuối năm nay ...

tho nhi ky bat giu nhieu doi tuong lien quan toi pkk Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt thêm nhiều học giả liên quan đến đảo chính

Ngày 2/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sĩ ...

KTC

(theo Reuters)